Giám đốc Anh kiếm 3 ngày bằng nhân viên làm cả nămViện Nghiên cứu Nhân sự và Phát triển (CIPD) cùng lực lượng hoạt động High Pay Centre của Anh vừa ra báo cáo “Fat Cat Thursday”, cho thấy chỉ trong 3 ngày đầu năm 2018, số tiền nhàng nhàng trả cho 1 lãnh đạo của đơn vị thuộc FTSE 100 vượt thu nhập nhàng nhàng cả năm của 1 viên chức (khoảng 28.700 bảng).

Thu nhập nhàng nhàng của 100 CEO này là 3,45 triệu bảng 1 năm. Số tiền này đang giảm dần do áp lực của các nhà đầu tư, Chính phủ Anh và xã hội về bất đồng đẳng thu nhập. Dù vậy, thu nhập của CEO vẫn gấp 120 lần viên chức chính thức. Người cao nhất là CEO nhà sản xuất lăng xê WPP – Martin Sorrell với 48,2 triệu bảng.

CEO hãng quảng cáo WPP - Martin Sorrell. Ảnh: AFP

CEO nhà sản xuất lăng xê WPP – Martin Sorrell. Ảnh: AFP

“Chúng tôi hoan nghênh mức giảm chi trả năm ngoái, dù con số tương đối nhỏ. Việc này sẽ tiếp diễn được thúc đẩy nhờ áp lực từ cổ đông, công chúng và chỉ tiêu cải tổ quản trị công ty của Thủ tướng”, Giám đốc CIPD – Peter Cheese cho biết.

Sau 1 đợt thẩm định của Chính phủ về Quy tắc Quản trị Doanh nghiệp Anh năm 2017, các đơn vị bậc nhất nước này giờ sẽ phải công khai mức không cân bằng thu nhập giữa CEO và viên chức.

“Công bố việc này sẽ giúp lãnh đạo đơn vị thừa nhận khoảng cách. Chúng tôi sẽ khiến việc với các công ty và chính phủ để hoạt động này mang đến hiệu quả”, Stefan Stern – lãnh đạo tại High Pay Centre cho biết.

Luke Hildyard – Người đứng đầu lực lượng nghiên cứu Chính sách Quản trị Doanh nghiệp tại Hiệp hội Tiết kiệm và Lương hưu cho biết chỉ khoảng 7% báo cáo thường niên của các đơn vị trong chỉ số FTSE 100 là nêu chi tiết không cân bằng giữa thu nhập CEO và viên chức. “Sự không cân bằng lớn giữa lãnh đạo và viên chức cho thấy rất nhiều đơn vị đã không hiểu hoặc không thẩm định đúng viên chức của mình”, ông đề cập.

Hà Thu(theo Reuters)