Giải pháp tài chính giúp người trẻ tiếp cận căn hộ đã hình thànhTheo tấn sĩ Bùi Quang Tín – Giám đốc Trường Doanh nhân Bizlight, có 4 nhân tố cấu thành nên giá 1 mặt hàng đất đai, bao gồm trị giá thị phần, nguồn cung tiền tệ, cân đối cung – cầu và khó khăn.

Thông thường, thị phần càng có nhiều sự khó khăn thì chi phí mặt hàng sẽ càng giảm. Nhưng đất đai TP HCM đã chứng kiến mức chi phí tăng liên tục, dù thị phần xuất hiện càng ngày càng nhiều tổ chức và nguồn cung mới.

“Điều này chứng tỏ nhu cầu về BĐS tại thành thị vẫn còn bỏ xa nguồn cung hiện có. Khi nguồn cầu cao lên trong điều kiện lượng cung quá thiếu, sự khó khăn sẽ đi ngược quy luật kinh tế. Tức là càng khó khăn thì chi phí càng đi lên”, ông Tín thẩm định.

Mức tăng này biểu thị rõ nhất ở các công trình chuẩn bị bàn giao. Chẳng hạn như công trình căn hộ Lavita Garden (phường Trường Thọ, Thủ Đức) đã hoàn thiện phần thô; công trình 9 View Apartment (Tăng Nhơn Phú, Thủ Đức) chuẩn bị bàn giao, công trình Sky 9 (Phú Hữu, thị xã 9) sắp đi vào hoạt động…

Giá bán thứ cấp của các căn hộ sắp bàn giao đều tăng trên dưới 5% so với giá nhà đầu tư mở bán nhanh nhất, 1 số công trình có vị trí tốt mức tăng này lên tới 10-20%.

Riêng với công trình Him Lam Phú An, ngay sát nhà ga metro số 9 Bến Thành -Suối Tiên (thị xã 9), chủ đầu tư Him Lam Land cho biết, trị giá căn hộ hiện đã tăng gần 30% so với thời điểm ra mắt vào cuối năm 2016.

Dự án bao gồm 4 block với hơn 1.092 căn hộ, dự định bàn giao trong quý III năm nay. Hiện chủ đầu tư chào bán với giá 1,8 tỷ đồng mỗi căn hai phòng ngủ, đã thiết bị hoàn thiện các thiết bị nội thất cấp cao của Kohler, Teka…

GIẢI TỎA ÁP LỰC TÀI CHÍNH TỪ DỰ ÁN SẮP BÀN GIAO (Xin bài edit) - 1

Him Lam Phú An của chủ đầu tư Him Lam Land, sẽ bàn giao trong quý III/2018.

Theo các chuyên gia, việc mua các công trình chuẩn bị bàn giao ít rủi ro về tiến độ, có bảo đảm công trình hơn so với các mặt hàng hình thành trong ngày mai. Tuy nhiên mức không cân bằng về chi phí các căn hộ loại này sẽ là trở lực với những người trẻ có nhu cầu ở thực, đặc trưng trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước siết chặt cho vay đất đai.

Cụ thể, hồi cuối năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước ra quy định giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn (từ 50% xuống còn 40%) và tăng hệ số rủi ro với các khoản vay để buôn bán đất đai (từ 150% lên 200%).

Việc đưa ra biện pháp để giải bài toán vốn đầu tư cho người mua, là điều cấp thiết của các chủ đầu tư đất đai giả định muốn bán được nhà.

GIẢI TỎA ÁP LỰC TÀI CHÍNH TỪ DỰ ÁN SẮP BÀN GIAO (Xin bài edit)

Các căn hộ Him Lam Phú An (32 Thủy Lợi, P.Phước Long A, Q.9, TP.HCM)) có diện tích 68-71m2, với chi phí từ 1,8 tỷ đồng mỗi căn. Hotline: 0939559659 hoặc tầm nã cập tại đây.

Để có thể hỗ trợ người dùng tối đa, nhiều chủ đầu tư công trình sắp bàn giao đã chủ động sắm phương thức vay vốn cho người mua nhà. Chẳng hạn, Him Lam Land đã liên kết cùng nhà băng để đưa ra chính sách hỗ trợ vay vốn đến 85% trị giá căn hộ cho người mua nhà tại công trình Him Lam Phú An.

Với biện pháp này, chủ đầu tư ước tính, 1 cặp vợ chồng đã tích lũy khoảng 300 triệu đồng và có thu nhập nhàng nhàng 20 triệu đồng mỗi tháng, là có thể sở hữu 1 căn hộ 2 phòng ngủ tại đây.

Ánh Thúy