Giải pháp giảm thiểu rủi ro khi cháy nổ cho công trìnhNhiều công trình nhà máy công nghiệp, tòa nhà cao tầng trên toàn cầu và ngay tại Việt Nam càng ngày càng chú trọng đến việc tăng tiến nguyên tố an toàn trong bộ máy điện.

Tại TP HCM, tòa nhà Deutsches Haus (Ngôi nhà Đức), công trình cao ốc văn phòng 25 tầng vừa hoàn tất trị giá 100 triệu USD, cộng tác giữa Cộng hòa Liên Bang Đức và các nhà đầu tư tư nhân được giám định cao nhờ dùng khoa học đương đại, cộng tác với tính năng lâu dài. Dự án nhận hai chứng thực chắt lót năng lượng gồm giải Bạch Kim LEED của Hội đồng Công trình Xanh Mỹ và DGNB của Hội đồng công trình lâu dài tại Đức. Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức đã trao cho mệnh danh “EnEff” cho công trình bởi đã vận dụng các biện pháp, khoa học vun đắp chắt lót năng lượng lâu dài và đương đại cội nguồn từ Đức.

Dưới sự giám sát của các chuyên gia, công trình chú trọng việc cam kết nguyên tố an toàn. Một trong những biện pháp của tòa nhà là dùng ống thép luồn dây điện (steel conduit) cho bộ máy điện nhẹ và bộ máy điện PCCC, đặc trưng tại bản đồ tầng hầm, nhằm giảm thiểu thương vong cao giả như có hỏa hoạn xảy ra.

Tòa nhà Deutsches Haus (Ngôi nhà Đức) được đánh giá cao nhờ các giải pháp bền vững, hướng đến an toàn.

Chủ đầu tư công trình Deutsches Haus được trao tặng Giải thưởng Bất động sản Việt Nam quan hệ lâu dài trong hai năm liên tục ở hạng mục Phát triển văn phòng tốt nhất, Phát triển mảng xanh tốt nhất và Phát triển thương nghiệp tốt nhất năm 2016, do tập đoàn BĐS Property Guru công ty và BDO giám sát.

Việc dùng ống thép luồn dây điện không phải là biện pháp mới, nhưng lại có hiệu quả và áp dụng phổ biến trong nhiều công trình trên toàn cầu. Khi hỏa hoạn bùng lên, bộ máy điện của tòa nhà sẽ bị tắt, chỉ có bộ máy điện PCCC cần cam kết hoạt động để báo cháy. Việc dùng ống thép cho bộ máy điện sẽ không khiến cho ngọn lửa cháy lan. Ống thép chịu được nhiệt độ cao trong nhiều giờ liền, không sinh ra khói độc khi cháy, giúp người trong tòa nhà có nhiều thời kì thoát ra hơn.

Ống thép luồn dây điện thường dùng nhiều trong tầng hầm, nhà để xe…. Những bản đồ này có nguy cơ cháy nổ cao và năng lực xảy ra các sự cố như chập điện, rò rỉ xăng… nên cần các vật tư cơ điện bền và có tính chống chịu nhiệt tốt hơn. Bởi vậy, việc mua kiếm ống thép đạt quan hệ lâu dài tốt luôn là 1 trong những tiêu chí không thể lãng quên của chủ công trình.

Ông Lê Mai Hữu Lâm, giám đốc đơn vị TNHH thiết bị điện công nghiệp Cát Vạn Lợi, nhà cung ứng ống thép và phụ kiện cho công trình Ngôi nhà Đức san sớt: “Để cam kết bắt buộc an toàn khó tính từ phía đối tác Đức, các ống thép này phải đạt căn cứ BS4568 Class 4 của Anh và được nhúng kẽm nóng tất cả”.

Lý giải điều này, theo ông Lâm, việc nhúng nóng kẽm sẽ giúp ống thép luồn dây điện cam kết được độ dày để chịu được ảnh hưởng của nhiệt độ cao, các điều kiện môi trường như độ ẩm, sự ăn mòn, giảm nhiễu điện từ… Độ bền của ống thép cũng phải cam kết chí ít 20 năm.

Tính riêng công trình Tòa nhà Đức, đơn vị đã cung cấp 150 tấn ống thép và phụ kiện chuyên dụng cho cho bộ máy.

Ống thép luồn dây điện cũng là 1 trong những loại vật tư cơ điện được dùng nhiều trong các công trình nhà máy nhiệt điện, nhà xưởng… do thích hợp với những bắt buộc của điều kiện hà khắc của môi trường. Theo đại diện Cát Vạn Lợi, đơn vị đã cung ứng 1.500 tấn ống thép luồn dây điện và phụ kiện trị giá hơn 32 tỷ đồng cho công trình nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1. Đây là công trình trung tâm của chính phủ do Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN khiến chủ đầu tư với tổng trị giá 26.500 tỷ đồng, hoàn tất năm 2018.

Ống thép luồn dây điện được sử dụng trong nhiều công trình nhà máy, công xưởng như nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1. Chi tiết: Công ty TNHH thiết bị điện công nghiệp Cát Vạn Lợi. Website: catvanloi.com.

Ống thép luồn dây điện được dùng trong nhiều công trình nhà máy, công xưởng như nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1. Chi tiết: Công ty TNHH thiết bị điện công nghiệp Cát Vạn Lợi. Website: catvanloi.com.

Đối tác Nhật Bản là tập đoàn Công nghiệp Toshiba, Marubeni và Sumitomo đã đưa ra các bắt buộc và kiểm định chặt chẽ đối với bộ máy cơ điện (M&E) của công trình. Theo đó, ống thép phải đạt chuẩn ANSI C80.1/ UL 6 của Mỹ, đồng thời được mạ kẽm nhúng nóng với độ dày lớn hơn 50 micromet để cam kết năng lực chống gỉ. Quy trình này tạo lớp bền chống mài mòn trong nhiều môi trường như: ngoài trời, ẩm thấp, gần biển, nhà máy công nghiệp nặng.

Để cung cấp ống thép mạ kẽm nhúng nóng, hay còn gọi là nhúng kẽm, ống thép luồn dây điện đã qua xử lý bề mặt sẽ được nhúng vào 1 bể chứa kẽm nóng chảy, tạo nên 1 lớp che chở kiên cố. Cách khác là phun 1 lớp kẽm nóng chảy, giảm thiểu khiến ống bị biến dạng đối với ống thép và phun sơn bên trong ống để dễ kéo cáp điện khi thi công.

Tùy vào căn cứ của ống luồn dây điện mà bí quyết cung cấp sẽ khác nhau. Phương pháp này giúp gia tăng tính năng, thế mạnh của ống thép luồn dây điện, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi thời kỳ gia công tỷ mỉ, thời kì lâu hơn do vậy tầm giá sẽ cao hơn.

“Ống thép luồn dây điện được dùng phổ biến trong nhiều công trình, cốt yếu là nhà máy, nơi có nhiều điều kiện hà khắc và đòi hỏi rất cao về độ an toàn. Tuy nhiên, 1 số chủ đầu tư của tòa nhà, văn phòng cũng dùng loại vật tư này để tăng tiến độ an toàn của công trình, đặc trưng sau khi xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn trên bản đồ”, ông Lâm cho biết thêm. Công ty Cát Vạn Lợi đã cung cấp ống thép và phụ kiện cho hơn 200 công trình nhà máy công nghiệp, và tòa nhà tại Việt Nam và nước ngoài.

Các công trình nước ngoài là đối tác của đơn vị bao gồm nhà máy Box Pak 2 (Myanmar), nhà máy thủy điện Xe Pian Xe Namnoy (Lào), phi trường quốc tế Phnom Penh (Campuchia)… Cát Vạn Lợi cũng là nhà cung cấp ống thép cho các công trình thân thuộc trong cả nước như tòa nhà nguồn vốn Bitexco (TP HCM), phi trường Quốc tế Nội Bài (Hà Nội), phi trường Quốc tế Tân Sơn Nhất (Terminal 2 – TP HCM), nhà máy Tetra Pak (Bình Dương), nhà máy điện Ô Môn (Cần Thơ), nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa)…

Công ty được Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản bình chọn là công ty Việt Nam lý tưởng ở các tỉnh phía Nam để giới thiệu cho công ty Nhật đầu tư ở Việt Nam 2010 – 2016. Hiện Cát Vạn Lợi là đối tác của hơn 20 nhà thầu Nhật Bản tại Việt Nam.

Nguyên Thanh