Giải pháp cho hạ tầng chất lượng cao tại Việt NamMới đây, bà Yuko Baba – Giám đốc Xúc tiến Thương mại, Cục Hợp tác Kinh tế và Thương mại, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã có chuyến thăm và làm việc tại TP HCM nhân sự kiện “Đối thoại về Hạ tầng Chất lượng cao – Xây dựng Tương lai Châu Á”. Bà Yuko Baba đã có những san sẻ về hoạt động cơ sở vật chất quan hệ lâu dài cao tại Việt Nam.

Bà thẩm định ra sao về sức hút của Việt Nam đối với các nhà đầu tư lĩnh vực nâng cấp cơ sở vật chất của Nhật Bản?

– Nhu cầu tăng trưởng, nâng cấp cơ sở vật chất cơ sở vật chất quan hệ lâu dài cao của các nước thuộc châu Á, đặc trưng là các quốc gia đang tăng trưởng như Việt Nam, rất lớn mạnh. Đặc biệt, Việt Nam là 1 trong những thị phần quyến rũ các nhà đầu tư với nhu cầu tăng trưởng cơ sở vật chất cơ sở vật chất trong nước đang gia tăng chóng vánh.

Trước diễn biến này, chúng tôi đã nỗ lực đưa ra những chiến lược ưu ái cho các công trình, coi xét kỹ lưỡng cơ cấu của nước sở tại và kêu gọi sự hỗ trợ nguồn vay từ các đơn vị lớn như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á. Tuy nhiên, bây giờ nhu cầu dành cho cơ sở vật chất cơ sở vật chất quan hệ lâu dài cao đang vượt quá kỹ năng đáp ứng của nguồn cung từ các quỹ đầu tư công, vốn có số lượng ngừng. Trong bối cảnh này, nguồn huy động vốn từ các đơn vị tư nhân Nhật Bản qua hình thức PPP (đầu tư theo hình thức đối tác công tư) là 1 giải pháp rất thiết thực.

– Điều gì bảo đảm lợi nhuận cho nhà đầu tư khi rót vốn vào cơ sở vật chất cơ sở vật chất?

– Chính phủ sẽ có các giải pháp hỗ trợ đơn vị như thực hành các dò xét về tính khả thi tại nước sở tại, phân tách rõ ràng, sáng tỏ vai trò cơ cấu giữa các bên. Rủi ro nào Chính phủ phải chịu bổn phận và những rủi ro nào đơn vị sẽ phải chịu. Chúng tôi cũng xác định rõ mô phỏng buôn bán chính và các vệ tinh nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hồi vốn. Yếu tố tiến độ cũng phải được bảo đảm 1 cách chính xác nhất để hạn chế trạng thái trì trệ, gây tổ vốn.

Và sau khi hoàn tất công trình đúng tiến độ, hoàn chỉnh về mặt khoa học – khoa học thì thiết yếu hơn hết la giải thích lực lượng con người phương pháp vận hành, bảo trì. Chính phủ Nhật Bản đã và đang hỗ trợ mức giá cho các đơn vị Nhật Bản tiến hành việc giải thích này. Việc thực hành quy luật G7 Ise-Shima bảo đảm cơ sở vật chất cơ sở vật chất quan hệ lâu dài cao tăng trưởng lâu dài, mang đến lợi ích dùng lên đến hàng chục năm.

Ngoài ra, các quỹ nguồn vốn vay, các nhà băng tăng trưởng, đơn cử như Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) cũng góp phần hỗ trợ mức vốn thuở sơ khai cho các đơn vị. Đồng quan niệm với chúng tôi, nhà băng JBIC cũng thẩm định 1 công trình qua tính vững bền và tính sinh lời, từ ngữ này trong tiếng Anh gọi là ‘bankable’.

giai-phap-cho-ha-tang-chat-luong-cao-tai-viet-nam

Bà Yuko Baba – Giám đốc Xúc tiến Thương mại, Cục Hợp tác Kinh tế và Thương mại, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

– Làm thế nào nhân tố lợi nhuận không tác động đến việc thực hành bảo đảm G7 Ise-Shima cũng như quan hệ lâu dài cơ sở vật chất?

– Đây là vấn đề liên đới đến tính buộc ràng của quy luật G7 Ise-Shima. Trong giai đoạn phát động công trình, chúng tôi luôn nhấn mạnh những quy chế đặt ra cho các đơn vị khi tham dự đầu tư cơ sở vật chất cơ sở vật chất tại các quốc gia. Lấy ví dụ 1 công trình về tăng trưởng môi trường ở Việt Nam, chúng tôi phải lựa chọn những nhà đầu tư thích hợp về tính pháp lý, điều kiện kỹ thuật, giải pháp đầu tư với diễn biến thực tại tại quốc gia của các bạn.

Mặt khác, chúng tôi vẫn phải đặt mình vào phong độ của người dùng chung kết các cơ sở vật chất cơ sở vật chất đó để thẩm định quan hệ lâu dài, hiệu quả dùng có đạt các lề luật đã đề ra hay không.

– Theo bà, Việt Nam cần làm gì để lôi kéo nhà đầu tư ngoại đến đầu tư cho cơ sở vật chất?

– Hạ tầng quan hệ lâu dài cao không chỉ mang phận sự tăng tiến quan hệ lâu dài cuộc sống của người dân nước sở tại. Thêm vào đó còn quy chế đến nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, là lĩnh vực đầu tàu của nền kinh tế tại bất cứ quốc gia nào, bao gồm cả Việt Nam.

Chính phủ cùng các đơn vị Nhật Bản đều cho rằng Việt Nam là 1 quốc gia đầy hẹn, tiềm năng trong lĩnh vực nâng cấp cơ sở vật chất quan hệ lâu dài cao. Để nhà đầu tư nước ngoài khai thác trọn vẹn những tiềm năng của Việt Nam và triển khai buôn bán 1 cách vững bền thì điều chẳng thể thiếu chính là những nền móng công nghiệp: tăng trưởng năng lượng, bộ máy liên lạc… Những cơ sở vật chất cơ sở vật chất này phải đạt tính tin cậy cao, an toàn và ổn định.

– Dự án nâng cấp cơ sở vật chất quan hệ lâu dài cao nào của Nhật Bản tại Việt Nam hiệu quả nhất những năm qua?

Công trình nhà ga T2 tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài là hình mẫu đầu tư mà chúng tôi thường giới thiệu cho các đơn vị Nhật Bản và trong nhiều cuộc hội thoại tại các nước trong gianh giới.

Số lượng người cần lao tham vun đắp công trình này lên đến 74.134 người. Nhờ quán triệu cách điều hành an toàn cần lao và quan hệ lâu dài căn cứ Nhật Bản cho hầu hết viên chức, công trình hoàn tất trước hạn và đạt kết quả không xảy ra tai nạn chết người. Ngay sau đó, chúng tôi tiếp diễn cử chuyên gia trong lĩnh vực vận hàng hàng không và chuyển giao khoa học và phương thức điều hành cho phía Việt Nam. Nhờ đó giảm chuyển vận được cho gianh giới check-in làm giấy tờ bay, cải thiện đáng kể về quan hệ lâu dài dùng cho.

Năm 2016 trường bay Nội Bài được chọn là “trường bay số 1 toàn cầu về cải thiện quan hệ lâu dài dùng cho” trong cuốn “100 trường bay tốt nhất toàn cầu” do đơn vị Skytrax phát hành.

– TP HCM cần đến 60% của 500.000 tỷ vốn tư nhân để tăng trưởng cơ sở vật chất đến năm 2020. Các đơn vị Nhật Bản thẩm định thế nào trước chiến lược tăng trưởng thị thành tại TP HCM?

– Hiện tại, tuyến Metro số 1 tại TP HCM do Nhật Bản thực hành. Chúng tôi luôn nỗ lực trong vấn đề vun đắp cơ sở vật chất quan hệ lâu dài cao tại thị thành này. Thực tế cũng cho thấy, TP HCM đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, đòi hỏi 1 nguồn vốn thật sự lớn mạnh.

Tuy vậy, chính sách thắt chặt đầu tư công để hạn chế nợ công của Chính phủ Việt Nam đã làm TP HCM “khát đầu tư”. Trước diễn biến đó, chúng tôi đã làm việc cùng các đơn vị tư nhân, huy động nguồn vốn PPP. Hiện tại có không ít đơn vị sẵn sàng bỏ vốn cho các công trình tăng trưởng thị thành.

Tuy nhiên, vấn đề này đòi hỏi thời kì lâu dài, tính có sự dẻo dài bền bỉ để có những cơ cấu, chính sách hợp lý, kết nối được nhu cầu đầu tư của phía Nhật Bản và nhu cầu nâng cấp cơ sở vật chất, nhất là cơ sở vật chất quan hệ lâu dài cao của thị thành lớn như TP HCM.

Tuấn Nhu