Giải bài toán tăng giá điện từ mô hình ESCOChính sách tăng giá điện chỉ mới ban hành trong tháng 12, nhưng trước đó, nhiều đơn vị đã chủ động khắc phục bài toán giá tiền này, ưng chuẩn cộng tác với Công ty Năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK), vun đắp bộ máy điện mặt trời lắp mái với mô phỏng ESCO.

ESCO là biện pháp nguồn vốn dành cho các đơn vị có nhu cầu tiêu dùng điện năng lượng mặt trời, với hình thức trả tiền linh hoạt. Khi đáp ứng được 1 số tiêu chí, đơn vị sẽ được đầu tư đầy đủ bộ máy (bao gồm lắp đặt, vận hành, cơ sở vật chất cơ sở vật chất và điều hành rủi ro). Đối tượng tiếp cận chính yếu của mô phỏng này là các đơn vị, đơn vị sự nghiệp công lập có lượng tiêu thụ điện năng mỗi năm hơi lớn. Với mô phỏng này, đơn vị sẽ không mất giá tiền đầu tư thứ nhất, được sở hữu bộ máy điện mặt trời sau thời kì chấm dứt hợp đồng.

Hiện nay, SolarBK đã triển khai thành công mô phỏng ESCO về điện mặt trời cho nhiều đơn vị, đơn vị, do Công ty Solar ESCO – 1 thành viên của SolarBK chịu bổn phận thực hành.

Mô hình này đã được ông Nguyễn Dương Tuấn – Tổng giám đốc SolarBK san sớt như 1 biện pháp giúp lớn mạnh thị phần điện mặt trời tại Việt Nam, trong Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về Tương lai năng lượng, do Bloomberg New Energy Finance đơn vị vừa qua.

giai-bai-toan-tang-gia-dien-tu-mo-hinh-esco

SSOC – bộ máy giám sát tự động do chính nhóm SolarBK nghiên cứu, lớn mạnh.

Thách thức triển khai mô phỏng ESCO

Dù rủi ro hầu hết bằng 0 cho phía đơn vị giả tỉ được bên Solar ESCO đầu tư bộ máy, mô phỏng này đã gặp phải không ít cạnh tranh trong thời kì đầu thực hành. Thực tế, chính sách ESCO không quá mới ở nước ngoài, nhưng khi đưa về Việt Nam đã gặp phải nhiều rào cản về tâm lý và niềm tin vào thị phần, nhất là đối với thị phần điện mặt trời còn quá mới trong công đoạn trước đây. Mặc dù vậy, nút thắt dần được cởi bỏ khi điện mặt trời phát triển thành đa dạng hơn và chính sách mua bán giá điện mặt trời đã chính thức có hiệu lực vào tháng 6 năm nay.

Khó khăn thứ hai chính là vấn đề cân đối nguồn vốn đầu tư. Vì được xem là nguồn năng lượng của ngày mai, nên nhiều đơn vị nguồn vốn đã lo ngại khi SolarBK buộc phải cộng tác trong thời kì đầu. Nhận thức được ESCO chính là biện pháp để các đơn vị phát triển thành “linh động” hơn với điện mặt trời, SolarBK đã tiêu dùng nguồn doanh số từ những mảng tương đốic để tái đầu tư cho công trình này. Chính vì vậy, đơn vị này thường cân nhắc tương đối kỹ các điều kiện của anh chị và cân đối mọi rủi ro.

Sau khi khắc phục được bài toán về thị phần và nguồn vốn, vấn đề còn lại là điều hành và giám sát thực hành, để xin hứa nguồn thu tiền về mỗi tháng đủ bù chi, tái đầu tư cho các công trình tiếp theo. Đây cũng là 1 trong những bởi vì SolarBK đầu tư cho nghiên cứu, lớn mạnh bộ máy giám sát tự động SSOC, giúp theo dõi lượng điện sản sinh mỗi ngày theo thời kì thực, vận dụng trên nền móng đám mây và công nghệ IoTs (Internet of things) tương đối đa dạng hiện tại.

Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh – Giám đốc khối buôn bán SolarBK cho biết, để thực hành thành công ESCO, ngoài việc xin hứa nguồn vốn đầu tư, còn cần rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm về công nghệ để giám định đúng mức hiệu quả lượng điện sản sinh, trên cơ sở vật chất đó mới tính toán được kỹ năng hoàn vốn và những yếu đội rủi ro nảy sinh. Một công trình điện mặt trời triển khai theo ESCO thường mất đến 12 năm để thu hồi vốn, nên chỉ cần những sai sót nhỏ trong thời kỳ thực hành, làm cho bộ máy điện mặt trời giảm hiệu quả cũng dẫn đến những thiệt hại lớn về mặt doanh số, chưa nói luôn luôn có chữ tín của SolarBK.

Những đơn vị đủ điều kiện tham dự ESCO

Thông thường, để tham dự vào chính sách ESCO của SolarBK, đơn vị đó phải có diện tích mặt bằng lắp đặt lớn, chứng minh nguồn vốn ổn định và đặc thù giá tiền tiêu thụ điện năng nhàng nhàng tháng hơi cao, trong đó giá điện hiện không được hưởng ở mức ưu đãi.

Vì bảo đảm của ESCO là giúp đơn vị chắt lót giá tiền điện năng bằng điện mặt trời, nên đơn vị này thường dành đầu tiên cho những đối tượng cải thiện được hiệu quả buôn bán đáng nói với mô phỏng này.

Một số đơn vị, đơn vị thành công trong cộng tác với SolarBK ưng chuẩn chính sách ESCO có thể nói đến như Cocobay Đà Nẵng, ICD Tân Cảng Sóng Thần, Đại học Bách Khoa TP HCM. Với bộ máy điện mặt trời 500,96 kWp, ICD Tân Cảng Sóng Thần có thể chắt lót 4,5% giá tiền điện năng mỗi tháng trong thời hạn hợp đồng, và 30% sau khi chấm dứt hợp đồng.

Giá trị trên sẽ còn lớn hơn giả tỉ tiêu chuẩn cả những phần hiệu quả mà bộ máy điện mặt trời mang lại về mặt thương hiệu “Xanh”, cũng như giảm nhiệt cho kho hàng tiêu dùng.

giai-bai-toan-tang-gia-dien-tu-mo-hinh-esco-1

Hệ thống điện mặt trời lắp mái tại ICD Tân Cảng Sóng Thần, công suất 500,96 kWp.

Tương tự ICD Tân Cảng – Sóng Thần, Cocobay Đà Nẵng đã cộng tác với SolarBK ưng chuẩn chính sách ESCO với độing công suất lên đến 1,5 MWp. Giai đoạn 1 triển khai trước với công suất 50.22 kWp tại tòa nhà QB4 của công trình nhà đất liền kề. Với bộ máy này, Cocobay đang định vị không chỉ là khu đội hợp relax sang trọng ở Đông Nam Á, mà còn nổi trội với kiến trúc xanh, công nghệ sáng tạo và gần gũi với môi trường.

Không chỉ đơn vị có nhu cầu với điện mặt trời, các đơn vị hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập cũng quan tâm đến mô phỏng này. Đại học Bách Khoa TP HCM cũng là 1 trong số đó. Sau khi hoàn tất lắp đặt 160 kWp trong công đoạn 1, SolarBK đang khởi đầu những bước cộng tác tiếp theo để hoàn thiện độing công suất 1 MWp theo hợp đồng giữa hai bên. Với công trình này, giảng đường không chỉ chắt lót đáng nói giá tiền hoạt động hàng tháng, mà còn được tiêu dùng như 1 công cụ dạy học trực giác dành cho sinh viên quan tâm, yêu thích tìm hiểu về lĩnh vực năng lượng sạch này.

Sau bước đầu triển khai mô phỏng ESCO, đã có nhiều đơn vị, đơn vị đồng ý cộng tác trực tiếp khi thấy được tính hiệu quả mang lại từ điện mặt trời. Cùng với sự hỗ trợ từ các chính sách của Chính phủ, mô phỏng ESCO sẽ tiếp diễn được mở mang đến cả các đối tượng hộ gia đình, với sự tham dự cộng tác của các đơn vị nguồn vốn trong ngày mai.

(Nguồn: SolarBK)