‘Giấc mộng Trung Quốc’ của StarbucksStarbucks hiện có 2.800 shop tại Trung Quốc. Trong đó, họ sở hữu hoàn toàn 1.500 shop và nắm 50% trong 1.300 hạ tầng còn lại tại Thượng Hải và các tỉnh như Giang Tô, Chiết Giang.

Trung Quốc hiện là thị phần tăng trưởng nhanh nhất của nhà sản xuất ngoài Mỹ. Vì thế, họ muốn mua nốt 50% còn lại từ đối tác liên doanh với giá 1,3 tỷ USD.

giac-mong-trung-quoc-cua-starbucks

Trung Quốc hiện là thị phần tăng trưởng nhanh nhất của nhà sản xuất ngoài Mỹ. Ảnh: AFP

Đại gia cà phê cho biết đây là thương vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay của nhà sản xuất. Thông báo này được đưa ra cùng thời điểm ban bố báo cáo nguồn vốn quý II.

Theo đó, Starbucks đạt lợi nhuận ròng rã 691,6 triệu USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cũng khớp với dự báo trước đó của thị phần. Cổ phiếu Starbucks bữa qua giảm 5,5% trong phiên thương lượng hợp đồng.

Họ cũng công bố mục tiêu đóng cửa phần nhiều 379 shop Teavana cho đến giữa năm tới. Nguyên nhân là “kết quả hoạt động kém liên miên”. Starbucks mua lại thương hiệu trà này năm 2012 với giá 620 triệu USD và điều hành chúng đồng thời với các shop cà phê.

Tân CEO Kevin Johnson cho biết thương vụ này là 1 phần “cuộc chơi dài hơi” của nhà sản xuất để ứng phó với tăng trưởng sụt giảm tại Mỹ. Chuỗi shop cà phê lớn nhất toàn cầu này đang chịu tác động khi người dùng Mỹ ngày 1 thích mua sắm trực tuyến hoặc mua từ các shop luôn thể lợi.

Doanh thu tại các shop Mỹ quý trước giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, con số này tại Trung Quốc lại tăng 7%.

Starbucks hiện đã có mặt tại 130 đô thị Trung Quốc và kỳ vọng tăng số shop từ 2.800 ngày nay lên hơn 5.000 năm 2021. Riêng tại Thượng Hải, họ có gần 600 shop – lớn nhất toàn cầu.

Dù vậy, nhà sản xuất này lại đang tậu cách bán 50% cổ phần còn lại tại 410 shop ở Đài Loan. Họ cũng có động thái tương tự tại thị phần Hong Kong và Macau năm 2011.

Hà Thu(theo BBC)