Giấc mơ dát vàng cho sản phẩm truyền thốngTrước khi cho xây dựng thương hiệu 1 tác phẩm cho năm mới, Các người tham dự 1102 cùng các nghệ nhân thành lập Hội đồng thông minh mẫu, lên ý tưởng về mặt hình ảnh. Có nhiều tiêu chí được đặt ra như thần thái, phong thái của Kỳ Linh. Nhưng thiết yếu hơn cả, kiểu dáng phải chuyển vận chuyển được câu chuyện mà các tác giả đã ủ ấp và gửi gắm vào trong tác phẩm.

Làm nhiệm vụ biến kiểu dáng thành khuôn hình là anh Trần Văn Sáu, người điêu khắc mẫu cho Kỳ Linh năm nay. Sau khi tác phẩm rời khuôn, nghệ nhân sẽ tiêu dùng công cụ tỉa các chi tiết, biến những tuyến phố nét thô mộc của đất sét thành từng sợi lông, khóe mắt, rãnh mũi sống động như thật. Tất cả đều được tỉa tay chân đầy đủ. Do đó từ cùng 1 khuôn, nhưng không có hai tác phẩm nào hoàn toàn giống nhau.

Vương Cường, nghệ nhân gốm 50 tuổi năm thứ nhất tham dự chế tạo Kỳ Linh Mậu Tuất cho biết nguyên liệu làm cho nên phần gốm của Kỳ Linh được pha chế theo tỷ lệ riêng, phối hợp kinh nghiệm truyền thống với những cách thức mới. Sau khi hàng hóa rời khuôn, tráng men sẽ được đưa vào lò, với thời kì nung lâu hơn 5 tiếng so với bình thường để cam đoan lớp men đạt được có bảo đảm cao nhất. Sau mỗi lần phân phối, khuôn sẽ được đập bỏ, để cam đoan không có phiên bản nào ngoài những hàng hóa của 1102 xuất hiện trên thị phần.

Là người nhiều tâm huyết với nghề gốm, nhưng lâu nay anh chỉ nhận order nhỏ lẻ. Chỉ đến khi tham dự công trình, nghệ nhân Cường mới đích thực hứng thú vì cũng có chung những ý tưởng về việc khôi phục làng nghề, sắm đầu ra ổn định cho các hàng hóa tay chân.

Cách đó không xa cũng bên dòng Bắc Hưng Hải, ngôi làng Kiêu Kỵ, Gia Lâm từ lâu nức danh với nghề làm cho quỳ vàng, quỳ bạc truyền thống. Tuy vậy, nghề của nhóm tông đang dần bị mai 1 khi sức cần lao tay chân không đọ được với những hàng hóa công nghiệp, hàng Trung Quốc giá thấp tràn lan.

Năm nay 62 tuổi và 27 năm kinh nghiệm, nghệ nhân Lê Văn Vòng là 1 trong số ít người còn bám trụ với nghề ở làng. Trải qua nhiều nỗi trằn trọc về việc nghề truyền thống, ông như “cá gặp nước” khi được mời tham dự công trình khôi phục, bảo tồn các hàng hóa tay chân.

Đây là lần thứ tư ông tham dự phân phối Kỳ Linh cho mỗi dịp Tết đến xuân về. Chung sức làm cho nên 1 hàng hóa mang lại tài vận cho gia chủ, trước mỗi mẻ ông đều thắp hương báo cáo với thần linh, thổ công chứng giám. “Từ khi tham dự công trình, tôi thấy mình gặp nhiều may mắn, liên tục nhận được những lời mời đi dát vàng ở các địa phương, sang cả Ấn Độ để dát vàng cho tượng Phật”, ông Lê Văn Vòng cho biết.

Bên cạnh niềm vui được nhóm nghề ưu đãi, nghệ nhân còn vui mừng vì những hàng hóa Kỳ Linh qua bốn năm qua được quý khách hàng đón nhận. Qua đó, ông lại bùng lên niềm kỳ vọng làng nghề Kiêu Kỵ cùng hàng hóa truyền thống sẽ dần lấy lại ánh hào quang xưa.