Giá xăng dầu ở Triều Tiên tăng vọtGiá xăng tư nhân bán tại Bình Nhưỡng và các đô thị biên thuỳ như Sinuiju và Hyesan đã lên 2.51 USD 1 kg, tính đến ngày 13/9. Giá này tăng 45% so với ngày 5/9, số liệu trên trang web Daily NK cho biết.

Trong khi đó, giá dầu diesel cũng tăng 61,5%, từ 1,3 USD 1 kg đến 2,1 USD 1 kg trong cùng kỳ.

gia-xang-dau-o-trieu-tien-tang-vot

Một chiếc taxi trên đường phố Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Ngày 11/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc đã ưng chuẩn các lệnh trừng trị mới, tránh Triều Tiên nhập cảng các hàng hóa từ dầu lửa, khí vô cớ hóa lỏng và ngưng tụ. Nước này được phép nhập cảng dầu thô với hạn mức 4 triệu thùng 1 năm, các hàng hóa từ lọc dầu với hạn mức hai triệu thùng 1 năm. Các chuyên gia ước tính động thái này sẽ giúp giảm 30% lượng dầu tiêu thụ ở Triều Tiên.

Lee Sang-yong – người theo dõi số liệu thị phần tại Triều Tiên cho biết giá tăng chính yếu vì nguồn cung bị cắt giảm. Chính phủ Triều Tiên cũng đang tăng cường tích tụ dầu do lo ngại nguồn nhiên liệu bị thắt chặt.

“Có thể chính giới chức Triều Tiên đã làm giảm nguồn cung trên thị phần sau đợt thử hạt nhân lần 6. Họ cho rằng các lệnh trừng trị của Liên hợp Quốc sẽ tác động đến dự trữ của mình”, Lee cho biết, “Bên cạnh đó, các thương lái cũng giảm bán vì kỳ vọng giá sẽ tăng lên. Một xuất xứ khác là bá tánh Triều Tiên lo sợ chiến tranh”.

So với thời điểm tháng 6, giá xăng tại đây đã tăng hơn 70%. Còn giả thiết so với đầu tháng 12 năm ngoái, mức tăng này là 153%.

Triều Tiên chính yếu nhập nhiên liệu từ Trung Quốc và Nga. Quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết Triều Tiên nhập cảng khoảng 4,5 triệu thùng dầu đã được lọc và 2 triệu thùng dầu thô mỗi năm.

Hà Thu(theo Reuters)