Giá vé máy bay ‘đắt như ngày Tết’Thông tin từ 1 số đại lý vé máy bay tại Hà Nội cho hay, dù đang là mùa phải chăng điểm nhưng khoảng 1 tuần nay, hầu hết nhà sản xuất hàng không đều tăng giá với các chặng bay nội địa.

Trong đó, các nhà sản xuất chặng Hà Nội – TP HCM và trái lại giá tăng cao nhất, thậm chí gấp 2-3 lần. Trên blog của các nhà sản xuất từ ngày 3-5/10, giá mỗi vé hạng phổ thông 1 chiều cả thuế, phí chao đảo từ 3 đến 3,6 triệu đồng. Vào những ngày cuối tuần, giá tăng trên 300.000 đồng mỗi vé. Như vậy, ví thử khách đặt vé khứ hồi, giá có thể lên tới trên 6 triệu đồng, khi mà đó, mức giá thường ngày chao đảo trên dưới 2 triệu. Đặt vé cách ngày bay khoảng 1 tuần nhưng giá cũng vào khoảng 2,8 triệu đồng 1 chiều.

“Mức thường ngày đang khoảng xấp xỉ 2 triệu đồng nhưng nay giá tăng lên gấp đôi, thậm chí có thời điểm gấp ba. Đang là mùa phải chăng điểm về du hý, mức tăng này không hợp lý, tương đương với giá vé Tết, chúng tôi rất khó ăn nói với quý khách hàng”, chủ 1 đại lý tại Hà Nội nói và cho hay nói cả khi khách đặt trước 1 tuần thì mức giá cũng không giảm đáng nói.

gia-ve-may-bay-dat-nhu-ngay-tet

Giá vé máy bay 1 số chặng bay dài tăng mạnh trong khoảng 1 tuần mới đây. Ảnh: Hữu Công

Bên cạnh chặng Hà Nội – TP HCM, theo các đại lý, các chặng bay dài cũng tăng giá khoảng 20-50%, tùy từng thời điểm. Cụ thể, chặng Hà Nội – Nha Trang đi ngày 4 và 5/10 đều từ 2,6 triệu đồng, Hà Nội – Đà Lạt từ 3,3 triệu đồng…

Giải thích về việc tăng giá, đại diện các nhà sản xuất hàng không cho biết xuất xứ là bởi vào mùa phải chăng điểm nên các nhà sản xuất cắt giảm số chuyến bay. Theo các đại lý, hiện 1 số chặng bay dài, số chuyến của các nhà sản xuất giảm xuống chỉ còn chưa bằng 1 nửa thời kỳ hè.

Trong đó, nhà sản xuất bay giá thấp Jetstar số lượng chuyến bay còn rất ít. Cụ thể, ngày 4/10 Jetstar có 7 chuyến bay, giá 3,54 triệu đồng 1 chiều. Ngày 5/10, nhà sản xuất này có 4 chuyến bay, khi mà trước đó mỗi ngày thường trên 10 chuyến. Vì số chuyến bay giảm nên dẫn đến hiện trạng nhà sản xuất đổi giờ bay hoặc 1 số chuyến phải chuyển sang đi máy bay của Vietnam Airlines.

“Các nhà sản xuất còn lại, ví thử khi đặt vé trên blog sẽ thấy họ vẫn có nhiều chuyến bay vào khung giờ khác nhau, tưởng như thường phải giảm chuyến. Tuy nhiên, thực tại khi đến sát giờ bay lại gộp chuyến, ban bố đổi thay giờ bay với quý khách hàng nên số chuyến của họ cũng giảm còn 1 nửa”, chủ 1 đại lý cho hay.

Cho rằng 1 số nhà sản xuất dồn chuyến nên đại lý này cũng cho biết đã ban bố với quý khách hàng về việc có mặt tại quầy làm cho giấy tờ của nhà sản xuất trước 2 tiếng hoặc check-in trực tuyến trước khi ra phi trường để xin hứa còn ghế.

Việc tăng giá, dồn chuyến theo 1 số đại lý không chỉ tác động đến việc buôn bán của họ mà còn làm cho thị phần nhiễu loàn, có thể dẫn đến hiện trạng đầu tư vé cho những tuần tiếp theo.

Trao đổi với VnExpress, đại diện nhà sản xuất hàng không Jetstar nhận định giá vé biến động mạnh nhưng mang tính cục bộ và có thể chỉ trong 1 thời kì ngắn, không phải dài hạn. Ông giảng giải, có thể do nhu cầu thời điểm này của năm nay cao hơn cùng kỳ, khi mà các nhà sản xuất lên tiêu chí cắt giảm chuyến dựa vào việc phân tách dữ liệu những năm trước.

Riêng với Jetstar, ông cho biết, 1 số ngày mới đây phải cắt chuyến nhiều bởi 1 số máy bay đưa vào dọn dẹp khoa học để chuẩn bị cho mùa cao điểm cuối năm. Ngoài ra, 1 số phi công của nhà sản xuất xin nghỉ ốm nên cũng tác động đến việc khai thác. Tuy nhiên, ông cho hay, những quý khách hàng đã mua vé của nhà sản xuất mà số chuyến bay bị cắt giảm sẽ được chuyển sang chuyến bay của Vietnam Airlines.

Các nhà sản xuất hàng không còn lại cũng cho rằng, giá vé máy bay tăng mang tính ngắn hạn do nhu cầu tăng bất ngờ.

“Giá cả thường dựa trên quan hệ cung cầu và được khống chế bởi giá trần theo quy định của cơ quan điều hành. Vào thời điểm nhu cầu cao, các nhà sản xuất không cung cấp đủ nên giá có thể tăng. Tuy nhiên, tôi cho rằng giá vé sẽ chỉ biến động trong thời kì ngắn”, đại diện Vietjet Air cho hay.

Nguyễn Hà