Giá vàng xuống đáy 4 thángGiá vàng quốc tế vừa có 1 phiên nhiều biến động. Chốt phiên Mỹ bữa qua, mỗi ounce vàng đứng tại 1.243 USD, giảm hơn 5 USD so với đóng cửa phiên trước đó. Trong phiên có lúc giá đi xuống 1.241 USD, mức rẻ nhất trong 4 tháng.

gia-vang-xuong-day-4-thang

Giá vàng miếng SJC sáng nay đứng yên.

Tuy nhiên, sang đầu phiên châu Á sáng nay, giá có xu thế đi lên, hồ hết do các nhà đầu tư kỳ vọng nhiều vào cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kéo dài hai ngày diễn ra từ bữa nay. Tại cuộc họp này, Fed dự định sẽ đưa ra mục tiêu tăng lãi suất trong năm tới.

Lúc 9h (giờ Hà Nội), vàng đứng giá ở 1.243,9 USD mỗi ounce. Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank sáng 12/12, mỗi lượng vàng quốc tế (nếu chưa đề cập thuế, phí gia công) khoảng 34,1 triệu đồng.

Trong khi đó, sáng nay, các đơn vị vàng miếng trong nước mở cửa hầu như không điều chỉnh giá. Mỗi lượng vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý DOJI mở cửa sáng 12/12 tại 36,36 – 36,44 triệu đồng. Tương tự, tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá được niêm yết loanh quanh 36,3 – 36,48 triệu đồng.

Tuyên bố chính sách của Ủy ban Thị trường mở (FOMC), cuộc họp báo cuối cùng của bà Janet Yellen trên cương vị Chủ tịch Fed và các dự đoán kinh tế sẽ được thị phần phân tách kỹ lưỡng để mua ra mai dong dự đoán hướng đi của Fed. Bất kỳ sự cẩn trọng nào trong ngôn từ của Fed về tốc độ tăng lãi suất trong mai sau từ những dự đoán trước đó đều sẽ là lực nâng đỡ cho giá vàng.

Các mức lãi suất cao của Mỹ có xu thế đẩy mạnh đồng USD và đẩy lợi suất trái phiếu tăng lên, gây sức ép cho giá vàng là của cải không mang lại lợi tức.

Kim quý vàng đã giảm hơn 2% trong tháng này, cốt yếu do sức ép của đồng USD mạnh lên và sự kỳ vọng về mức lãi suất cao hơn cũng như tiến bộ trong thay đổi theo hướng hiện đại thuế ở Mỹ.

Ngân Hà