Giá vàng vẫn ở đỉnh 4 thángĐồng USD trượt dốc trong ngày bữa qua, được xem là yếu tố chính hỗ trợ đắc lực cho giá vàng. Theo đó, trong phiên thương lượng ngày 16/1, giá vàng tăng tại thị phần châu Á và vẫn nằm ở mức đỉnh của bốn tháng vừa được xác lập trong phiên trước đó.

Sang phiên Mỹ, giá có giảm nhẹ nhưng vẫn chốt phiên tăng 1 USD so với ngày trước đó, đứng quành 1.338 USD. Trong khi đó, các thỏa thuận giao tháng 2 chốt ngày cũng tăng khoảng 2,4 USD, lên 1.337,4 USD.

Giá vàng trong nước mua vào đã thấp hơn thế giới.

Giá vàng trong nước mua vào đã phải chăng hơn toàn cầu.

Đà tăng tiếp diễn lan sang phiên thương lượng sáng nay tại thị phần châu Á. Đến 9h, giờ Hà Nội, mỗi ounce có giá 1.343 USD, tăng khoảng 5 USD so với mở cửa.

Nếu tiêu chuẩn theo tỷ giá nhà băng, mỗi lượng vàng toàn cầu quy đổi hiện có giá khoảng 36,83 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Trong khi đó, mức giá đóng cửa của vàng miếng trong nước xoay quành 36,76 – 36,86 triệu đồng, tức giá mua vào phải chăng hơn toàn cầu 70.000 đồng khi mà bán ra cao hơn 30.000 đồng.

Hôm qua, đồng bạc xanh xuống giá khi có những giám định cho rằng trong năm nay, 1 số nhà băng trung ương lớn của toàn cầu, bao gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu – ECB, sẽ thắt chặt chính sách nhanh hơn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – Fed.

Hãng tin Reuters nhận định giá vàng còn tăng nhờ nhu cầu mua vàng đề phòng rủi ro trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về Brexit với chính sách đặt kiểm soát giáp ranh lên trên so với quyền tiếp cận thị phần chung của khối này. Theo nhà phân tách khoa học Wang Tao, giá vàng giao ngay có thể tái xác lập mức cao đã đạt được vào ngày 8/9/2017 là 1.357,5 USD 1 ounce trong thời kì tới.

Thanh Lê