Giá vàng trong nước lao dốcThị trường toàn cầu đã phát dấu hiệu đi xuống ngay đầu giờ đàm phán châu Á sáng nay. Lúc 9h, giờ Hà Nội, mỗi ounce vàng về sát 1.336 USD, giảm gần 10 USD (khoảng 280.000 đồng) so với mở cửa. Quy đổi tiền Việt, 1 lượng vàng quốc tế tương đương 36,7 triệu đồng.

gia-vang-trong-nuoc-lao-doc

Giá vàng trong nước giảm mạnh sáng nay. Ảnh: Lệ Chi.

Cùng lúc, các tổ chức vàng trong nước cũng mau chóng hạ giá mua bán. Theo đó, lúc 8h30, Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI đã giảm 180.000 đồng cả chiều mua và bán, đưa niêm yết xuống 36,9 – 37 triệu đồng. Nửa tiếng sau, tổ chức này hạ thêm 40.000 đồng, mỗi lượng còn đề cập quanh 36,86 – 36,96 triệu đồng.

Cùng lúc, giá mở cửa của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận – PNJ giảm vài trăm ngàn đồng, xuống 36,78 – 36,98 triệu đồng.

Dù liên tục điều chỉnh nhưng tốc độ giảm của giá vàng trong nước vẫn chưa nhanh và mạnh bằng đà đi xuống của toàn cầu nên không cân bằng giữa hai thị phần có phần giãn ra. Hiện mỗi lượng vàng SJC mua vào cao hơn 160.000 đồng so với toàn cầu, còn bán ra cao hơn 260.000 đồng (tuần trước, có lúc giá mua vào của tổ chức đã phải chăng hơn giá toàn cầu).

Đại diện DOJI cho rằng, các đàm phán hiện tại không chạy theo 1 chiều như ở những thời điểm sốt nóng trước đây. Trên thị phần xuất hiện sự đan xen cả mua lẫn bán và các đàm phán tất cả vẫn còn nhỏ lẻ.

Công ty PNJ cũng nhận định, dù rằng giá vàng trong nước có sự tăng giảm mạnh, nhưng lực mua và bán trong nước hơi ổn định và không có hiện tượng sốt ảo như những năm trước. “Đây là 1 dấu hiệu đáng mừng cho thấy các biện pháp chủa quản thị phần vàng trong nước của Chính phủ đã phát huy hiệu quả và ngăn chặn được nạn đầu tư khi giá vàng liên tục biến động”, tổ chức này đề cập.

Trên thị phần ngoại hối, giá USD trong các nhà băng hơi ổn định. Theo đó, mỗi đôla Mỹ được Vietcombank niêm yết đề cập quanh 22.690-22.760 đồng, không đổi thay so với cuối tuần qua. Các nhà băng hơic có giá tương tự.

Thanh Lê