Giá vàng thế giới tiếp tục tănggia-vang-the-gioi-tiep-tuc-tang

Giá vàng được dự đoán tăng tuần này. Ảnh: PV.

Lúc 8h (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng giao ngay tăng gần 3 USD, lên 1.240 USD. Nếu tiêu chí theo tỷ giá nhà băng, mỗi lượng vàng toàn cầu quy đổi hiện có giá khoảng 34,04 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…).

Trong khi đó, mức giá mở cửa thị phần trong nước bữa nay xoay quanh 36,27 – 36,35 triệu đồng, tức cao hơn giá toàn cầu khoảng 2,3 triệu đồng mỗi lượng. Như vậy, khoảng cách này đã được thu hẹp đáng kể so với tháng trước.

Trong tuần trước, giá vàng đã tăng 1,3% – mạnh nhất từ giữa tháng 5, khi nhà đầu tư tăng cường mua vàng vào.

Dữ liệu kinh tế được Bộ Lao động thông báo hôm thứ Sáu tuần rồi cho thấy giá sử dụng tại Mỹ về basic không đổi trong tháng 6. Quan trọng hơn, kế quả kinh doanh bán sỉ suy yếu và giảm trong tháng thứ hai liên tục. Chỉ số CPI tháng 5 giảm 0,1%, làm cho nhiều nhà phân tách tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ phải giảm bớt hoặc làm chậm tốc độ tăng lãi suất. Điều này bất lợi cho USD nhưng có lợi cho vàng.

Nhận định về giá vàng tuần này, cả chuyên gia và nhà đầu tư đều chung sự lạc quan. Theo đó, tại cuộc điều tra trên xã Wall, khoảng 68% số người tham dự nhận định giá sẽ tăng, chỉ 16% cho rằng giá giảm. Số còn lại nhìn nhận thị phần đi ngang.

Còn tại cuộc điều tra trực tuyến của Kitco, có khoảng 49% lạc quan với giá vàng trong tuần này, có 37% dự đoán giảm, số người tham dự còn lại có quan điểm trung lập.

Lệ Chi