Giá vàng thế giới tiếp tục tăng caogia-vang-the-gioi-tiep-tuc-tang-cao

Giá vàng toàn cầu tiếp diễn tăng cao do tác động bởi bao tay Triều Tiên.

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn là cỗi nguồn chính làm nhu cầu trú ẩn an toàn vào vàng gia tăng. Lượng mua khoa học hơi mạnh từ các nhà đầu tư cũng đang đẩy giá vàng và bạc lên.

Ngoài ra, đồng USD trượt dốc mạnh trong ngày bữa qua cũng là yếu tố hỗ trợ đắc lực cho giá vàng. Theo đó, chốt phiên thương lượng tại New York ngày 5/9, giá giao ngay lên 1.339,4 USD – mức cao nhất 11 tháng qua, tăng khoảng 6 USD so với phiên liền trước. Trong khi đó, các giao kèo giao tháng 12 chốt ngày tăng khoảng 12,8 USD, lên 1.343 USD.

Đà tăng vẫn duy trì trong phiên thương lượng sáng nay tại thị phần châu Á. Tính đến 7h20, giờ Hà Nội, mỗi ounce có giá 1.341 USD, tăng khoảng hai USD so với mở cửa.

Nếu tiêu chí theo tỷ giá nhà băng, mỗi lượng vàng toàn cầu quy đổi hiện có giá khoảng 36,8 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Trong khi đó, mức giá đóng cửa của vàng miếng trong nước xoay quanh 36,68-36,76 triệu đồng, tức đã rẻ hơn giá toàn cầu 40.000 đồng mỗi lượng. Đây là lần trước tiên sau thời kì dài giá toàn cầu cao hơn trong nước.

Hiện nay, nguy cơ địa chính trị gia tăng vẫn đang là tâm điểm của thị phần toàn cầu. Vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Triều Tiên cuối tuần trước được cho là mạnh nhất trước giờ. Mỹ đã bức xúc hơi mạnh trước sự kiện này. Sự bao tay này tiếp diễn là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng tăng.

Song song đó, nhà đầu tư sẽ tập kết vào cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào thứ Năm tuần này, trong đó sẽ có 1 cuộc họp báo từ Chủ tịch ECB Mario Draghi.

Thanh Lê