Giá vàng thế giới tăng vọt phiên cuối tuần

Chốt tuần, mỗi ounce vàng toàn cầu hiện có giá 1.227 USD, tương đương 33,68 triệu đồng 1 lượng (chưa thuế, phí, gia công). Giá vàng miếng trong nước đóng cửa vòng vèo 36,12 – 36,36 triệu đồng.

Chỉ số giá dùng Mỹ tất cả không đổi trong tháng 6. Lãi suất trái phiếu bữa qua cũng đi xuống và Dollar Index xuống rẻ nhất từ tháng 9/2016 vì tin lạm phát yếu. Số liệu này đang củng cố kỹ năng kỹ sảo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất thêm lần nữa trong năm nay.

Trong phiên, có lúc vàng lên 1.232 USD 1 ounce, cao nhất hơn 2 tuần. Tổng cộng cả tuần, giá đã tăng 1,3%, mạnh nhất từ giữa tháng 5.

Lạm phát không nhích lên có thể khiến cho Fed tiếp diễn nâng lãi suất, nhưng sẽ rất chậm. Nhiều chuyên gia dự đoán Mỹ sẽ có đợt tăng lãi nữa trong năm nay.

David Meger – Giám đốc Giao dịch kim khí tại High Ridge Futures cho rằng các phát biểu của Chủ tịch Fed – Janet Yellen trong phiên điều trần trước Quốc hội tuần này “nới lỏng hơn dự tính”. Các số liệu bữa qua “đã củng cố quan niệm này”, từ đó kéo vàng đi lên.

Đồng đôla yếu cũng hỗ trợ giá vàng. Ole Hansen – chỉ tiêu gia sản phẩm tại Saxo Bank nhận định trên góc độ khoa học, giá đã phá xuống dưới đáy tháng 5. Tuy nhiên, vàng đang bình phục. “Ngưỡng không được lãng quên là 1.230 USD. Để tăng được, giá cần vượt mốc đó lần nữa”, ông dự đoán.

Trên thị phần vật chất, dự trữ tại SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất toàn cầu đã giảm 0,43% hôm thứ Năm, xuống 828,8 tấn.

Hà Thu