Giá vàng thế giới tăng mạnhgia-vang-the-gioi-tang-manh

Giá vàng bật tăng vì USD giảm. Ảnh: PV.

Giá vàng tăng vì nhiều duyên do. Một trong số đó là sự suy yếu của đồng bạc xanh đã hỗ trợ giá vàng đi lên.

Theo đó, thị phần đã tạo lực đẩy cho kim khí quý tăng vọt và tiện lợi phá vỡ ngưỡng 1.255 USD. Sau đó, lực mua khoa học được châm ngòi càng khiến cho giá tăng nhanh, có lúc lên sát 1.265 USD.

Tuy nhiên, giá chẳng thể phá tiếp ngưỡng này mà quay đầu giảm nhẹ. Chốt phiên đàm phán tại New York, giá giao ngay tăng gần 11 USD, đứng ở 1.260 USD. Các thỏa thuận giao tháng 8 cũng chốt ngày vòng vèo 1.250,3 USD, tăng khoảng hai USD so với phiên liền trước.

Đà tăng tiếp diễn lan sang phiên đàm phán sáng nay tại thị phần châu Á. Tính đến 8h40, giờ Hà Nội, mỗi ounce có giá 1.263 USD, tăng gần 3 USD so với mở cửa.

Nếu tiêu chuẩn theo tỷ giá nhà băng, mỗi lượng vàng toàn cầu quy đổi hiện có giá khoảng 34,67 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Trong khi đó, mức giá đóng cửa của vàng miếng trong nước xoay vòng vèo 36,27 – 36,35 triệu đồng, tức cao hơn giá toàn cầu 1,7 triệu đồng mỗi lượng.

Đồng đôla Mỹ rơi xuống mức phải chăng nhất trong 13 tháng. Chỉ số Dollar index đang ở 93,40 điểm được xem là duyên do chính khiến cho vàng tăng mạnh. Tuy nhiên, thị trường phát triển thành cẩn trọng hơn trước cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ – Fed và điều đó có thể cản trở tham vọng của các nhà đầu tư.

Theo các nhà phân tách nhận định, Fed được dự trù sẽ giữ lãi suất không đổi thay và có thể đưa ra những gợi ý rằng Ủy ban sẽ khởi đầu thu hẹp danh mục đầu tư trái phiếu vào tháng 9. Các nhà kinh tế dự báo lãi suất cho vay qua đêm chuẩn của Fed sẽ được duy trì ở mức 1% – 1,25%.

Điều này có thể đánh dấu 1 bước trợ thời ngừng nữa trong chiến dịch thắt chặt tiền tệ mà Fed khởi đầu vào tháng 12/2015. Các nhà phân tách phường Wall nhận thấy có rất ít thời cơ Fed sẽ ban bố thời điểm khởi đầu thu hẹp bảng cân đối của cải 4.500 tỷ USD của mình. Tuy nhiên, tuyên bố về chính sách của Fed có thể cung cấp nhiều nguồn tin hơn về thời điểm có thể xảy ra.

Lệ Chi