Giá vàng thế giới tăng đầu tuầnLúc 8h30 (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng giao ngay tăng gần 3 USD, lên 1.293,7 USD. Nếu tiêu chuẩn theo tỷ giá nhà băng, mỗi lượng vàng toàn cầu quy đổi hiện có giá khoảng 35,49 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…).

gia-vang-the-gioi-tang-dau-tuan

Giá vàng được các chuyên gia dự đoán tăng tuần này. Ảnh: PV.

Trong khi đó, mức giá mở cửa thị phần trong nước bữa nay xoay quanh 36,38 – 36,46 triệu đồng, tức cao hơn giá toàn cầu khoảng 970.000 đồng mỗi lượng. Như vậy, khoảng cách này đã được thu hẹp đáng kể so với tháng trước.

Trong tuần rồi, giá vàng chốt ngày thứ Sáu tăng 0,34%. Nếu so với đầu tháng, hiện kim khí quý tăng hơn 2,3% và tăng khoảng 12,5% diễn ra từ đầu năm.

Nhận định về giá vàng tuần này, cả chuyên gia và nhà đầu tư đều chung sự lạc quan. Theo đó, tại cuộc dò hỏi qua Wall Street khoảng 73% số người tham dự nhận định giá sẽ tăng, chỉ 13% cho rằng giá giảm, số còn lại nhìn nhận thị phần đi ngang.

Còn tại cuộc dò hỏi trực tuyến của Kitco với 375 người tham dự, có khoảng 48% lạc quan với giá vàng trong tuần này, 43% dự đoán giảm, 9% số người tham dự có quan niệm trung lập.

Cuộc họp chính sách của các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) diễn ra cuối tuần qua ở Jackson Hole, Wyoming chưa khiến thoả mãn những đợi chờ của các nhà đầu tư khi Chủ tịch Fed Janet Yellen không nhắc cụ thể gì về năng lực tăng lãi suất lúc phát biểu. Trước đó, đây là sự kiện rất được thị phần đợi chờ bởi giá vàng vốn rất mẫn cảm với việc tăng lãi suất.

Giới phân tách nhận định, các thị phần ngày 1 phát triển thành quan ngại 1 bế tắc về trần nợ công và ngân sách của Mỹ. Giữa Tổng thống và các chính trị gia tiếp diễn có sự chia rẽ sâu sắc đối với ngân sách của nước này, khi mà ông Trump cương quyết muốn phân bổ ngân sách cho bức tường biên cương Mexico.

Trong 1 báo cáo được thông báo hôm thứ Năm tuần trước, giả thử cuối tháng 9 mà Quốc hội không tăng trần nợ thì chính phủ liên bang có thể sẽ chẳng thể trả tiền 1 số khoản nợ chính phủ Mỹ sẽ đáo hạn vào ngày 2/10.

Mặc dù bất ổn chính trị, kinh tế hay địa chính trị vẫn là mối quan tâm túc trực của các nhà đầu tư, song tâm điểm bây giờ vẫn là Hội nghị thường niên của các nhà băng trung ương tại Jackson Hole, đặc thù là các bài phát biểu của Chủ tịch Fed và ECB khi mặc cả hai nhà băng trung ương lớn nhất toàn cầu đều lo lắng về hiện trạng lạm phát phải chăng. Điều này sẽ bất lợi cho USD và có lợi cho vàng.

Thanh Lê