Giá vàng thế giới lên đỉnh một tháng

Quy đổi ra tiền Việt, giá quốc tế hiện tương đương 34,32 triệu đồng 1 lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường vàng miếng trong nước bữa qua đóng cửa nói quanh 36,23 – 36,45 triệu đồng.

Kim loại quý đã có tuần tăng mạnh nhất 2 tháng, khi đồng euro tăng đẩy USD xuống phải chăng nhất bắt đầu từ tháng 6/2016. Thông tin này đã hỗ trợ đáng kể giá vàng.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) – Mario Draghi hôm thứ Năm tuyên bố cơ quan này không vội thu hẹp chương trình mua lại của nả. Việc này làm cho USD mất giá so với rổ tiền tệ lớn và lãi suất trái phiếu tăng lên.

Các nhà băng trung ương “đang có giọng điệu nới lỏng hơn và tình hình của đồng đôla đang ủng hộ giá vàng”, Josh Graves – chỉ tiêu gia thị phần sang trọng tại RJO Futures nhận xét.

Giá vàng rất mẫn cảm với lãi suất. Lãi phải chăng sẽ giúp giảm giá thành thời cơ của việc nắm giữ kim khí quý.

Giá giao ngay bữa qua có lúc lên 1.255 USD – cao nhất từ cuối tháng 6. Đây cũng là tuần tăng mạnh nhất của vàng bắt đầu từ tháng 5. Giá vàng giao tháng 8 tuần này tăng 2,2% lên 1.255 USD.

Dù vậy, đà tăng của kim khí quý bị giảm thiểu và sẽ chỉ biến động nói quanh 1.200 – 1.250 USD do Mỹ vẫn được kỳ vọng nâng lãi, Georgette Boele – nhà phân tách tại ABN AMRO đào tạo. Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ vào ngày 25 và 26 tháng này.

Trên góc độ khoa học, giá đã phá vỡ ngưỡng cản tại các mốc thiết yếu là nhàng nhàng trượt 100 ngày và 50 ngày. Lãi suất trái phiếu giảm và đồng đôla yếu đã giúp vàng tăng 4% từ đáy lập ngày 10/7. Tuy nhiên, mức tăng chính yếu nhờ lực mua vào đóng hiện trạng bán khống, chứ không phải nhu cầu vật chất, Carsten Menke – nhà phân tách tại Julius Baer nhận xét.

Dự trữ tại SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất toàn cầu, đã giảm 4,3% – tương đương 1,2 triệu tấn tháng này.

Hà Thu