Giá vàng thế giới lao dốcgia-vang-the-gioi-lao-doc

Giá vàng giảm mạnh. Ảnh: PV.

Báo cáo kinh tế của Mỹ hơi lạc quan hôm thứ Ba là duyên cớ khiến cho thị phần vàng giảm giá. Theo đó, báo cáo bán sỉ tháng 7 cho biết doanh số tăng mạnh hơn kỳ vọng, tăng 0,6% khi mà dự định trước đó chỉ tăng 0,4% (tháng 6 giảm 0,2%).

Những dữ liệu này sẽ tác động lớn đến chính sách tiền tệ của Mỹ, trong đó thúc đẩy việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ – Fed sớm hơn. Nhờ đó, chỉ số USD đã tăng mạnh trong ngày bữa qua. Cùng với đó là việc giới đầu tư xuất hiện động thái chốt lời sau khi giá đạt đỉnh 3,5 tháng, khiến cho vàng giảm nhanh.

Trong đầu phiên đàm phán Mỹ, có lúc giá vàng rơi xuống sát 1.265 USD. Sau đó, giá hồi phục nhẹ và đóng cửa ngày tại mức 1.271 USD, mất gần 11 USD so với phiên liền trước.

Bước sang giờ đàm phán tại thị phần châu Á sáng nay, vàng vẫn loay hoay nói quanh mốc 1.271 USD. Nếu tiêu chí theo tỷ giá nhà băng 22.765 đồng, mỗi lượng vàng giao ngay quy đổi hiện có giá khoảng 34,88 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Trong khi đó, mức giá đầu ngày bữa nay của vàng miếng trong nước xoay nói quanh 36,22-36,30 triệu đồng, tức cao hơn giá toàn cầu khoảng 1,4 triệu đồng mỗi lượng.

Ngoài các nguyên tố tác động từ đồng USD, chỉ số chứng khoán tăng điểm ở tất cả các thị phần toàn cầu cũng là duyên cớ kéo giá vàng đi xuống.

Dù có nhiều sức ép đè lên vàng nhưng các chuyên gia cho rằng sức cầu đối với kim khí quý này vẫn rất lớn. Khả năng vàng sẽ hồi phục trong ngày mai gần. Giá bạc cũng có phiên suy yếu khi chốt ngày giảm 0,452 USD, xuống 16,675 USD 1 ounce.

Thanh Lê