Giá vàng thế giới biến động mạnhgia-vang-the-gioi-bien-dong-manh

Giá vàng toàn cầu liên tục đảo chiều trong ngày 1/8. Ảnh: PV.

Ngay đầu phiên đàm phán New York, giá vàng sụt mạnh xuống sát 1.262 USD do sức ép từ việc chỉ số đôla Mỹ tăng mạnh sau khi đã chạm mức rẻ nhất 13 ngày. Trong khi đó, dầu thô giao ngày mai trên sàn Nymex cũng giảm mạnh so với những phiên tăng điểm vừa mới đây khiến giá về vòng vèo 50 USD mỗi thùng.

Tuy nhiên, giá vàng toàn cầu sau đó quay đầu tăng vọt khi giới đầu tư đón nhận 1 số báo cáo kinh tế Mỹ suy yếu hơn dự tính. Chỉ số PMI đã giảm so với tháng trước. Ngoài ra, các thành phần khác trong dữ liệu phân phối ISM tháng 7 đã giảm so với tháng trước. Trong khi đó, tiêu pha vun đắp tháng 7 của Mỹ giảm 1,3%.

Số liệu này đã gây sức ép lên đồng USD cũng như ủng hộ các nhà khiến chính sách theo chiều hướng muốn giữ lãi suất ở mức rẻ nên tạo lực đỡ cho vàng tăng.

Theo đó, trong giữa phiên đàm phán Mỹ tối 1/8, có lúc giá vàng tăng liền mạch 12 USD, lên sát 1.274 USD 1 ounce. Nhưng giá chẳng thể bứt phá qua ngưỡng này mà lại quay đầu đi xuống và chốt ngày ở mức 1.268 USD, giảm 1 USD so với phiên trước. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 1,1 USD, xuống 1.272,30 USD mỗi ounce.

Bước sang phiên châu Á sáng nay, giá tiếp diễn giảm nhẹ. Lúc 8h (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng giao ngay sụt khoảng 2 USD, xuống sát 1.266 USD. Nếu tiêu chí theo tỷ giá nhà băng, mỗi lượng vàng toàn cầu quy đổi hiện có giá khoảng 34,75 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Trong khi đó, mức giá mở cửa thị phần trong nước bữa nay xoay vòng vèo 36,19 – 36,27 triệu đồng, tức cao hơn giá toàn cầu khoảng 1,5 triệu đồng mỗi lượng.

Dữ liệu không được lãng quên của tuần này là báo cáo việc khiến tháng 7 của Mỹ sẽ được thông báo vào thứ Sáu. Số việc khiến mới dự tính ​​sẽ tăng lên 180.000. Nếu kết quả không như kỳ vọng, kỹ năng kỹ sảo Cục dự trữ Liên bang Mỹ – Fed sẽ cân nhắc lại việc tăng lãi suất năm 2017.

Lệ Chi