Giá vàng thế giới bật tăng sáng nay

Đến 8h45 (giờ Hà Nội), mỗi ounce tăng thêm 3 USD so với chốt phiên bữa qua, lên 1.322 USD. Quy đổi ra tiền Việt, giá toàn cầu hiện tương đương 36,33 triệu đồng 1 lượng (chưa thuế, phí, gia công).

Giá vàng tối qua đi xuống do đồng đôla mạnh lấn át mối lo về bầu cử tại Italy và nguy cơ chiến tranh thương nghiệp toàn cầu. Giá giao ngay có lúc xuống dưới 1.317 USD. Vàng giao tháng 4 cũng về 1.319 USD 1 ounce. Chỉ số Dollar Index thì tăng 0,2%.

“Yếu tố hỗ trợ giá USD có thể là kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi”, Daniel Ghali – kế hoạch gia mặt hàng tại TD Securities nhận xét. Trong cuộc điều trần tuần trước, tân người cầm đầu Fed – Jerome Powell đã phân bua sự lạc quan về kinh tế Mỹ, và mở đường cho việc nâng lãi 4 lần năm nay.

Dù vậy, giá vàng vẫn được hỗ trợ bởi tuyên bố của Tổng thống Mỹ – Donald Trump tuần trước, rằng sẽ áp thuế nhập cảng mạnh tay lên nhôm, thép. Việc này đã làm cho họ bị cả Canada và EU đe dọa trả nủa. Còn tại Italy, nước này đang có Quốc hội treo khi sau cuộc tổng tuyển cử cuối tuần trước, không đảng nào trong 3 đảng chính giành không thua áp đảo.

Vàng thường được coi là công cụ đầu tư thay thế, trong quá trình biến động vốn đầu tư và địa chính trị. Cùng yen Nhật, trái phiếu Chính phủ Mỹ và nhiều của cải an toàn khác, kim khí này hưởng lợi khi chứng khoán đi xuống. Hiện thị phần chầu chực báo cáo việc làm Mỹ, sẽ thông báo vào thứ Sáu này, để có thêm mối lái về kỹ năng nâng lãi.

Hà Thu (theo Reuters)