Giá vàng tăng vọt sau khi Triều Tiên thử hạt nhânĐồng im, vàng và các trái phiếu chính phủ Nhật đã tăng mạnh vào đầu ngày thứ Hai do vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên làm nhu cầu trú ẩn tăng cao.

gia-vang-tang-vot-sau-khi-trieu-tien-thu-hat-nhan

Giá vàng tăng mạnh sáng nay. Ảnh: PV.

Lúc 9h30 (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng giao ngay tăng gần 9 USD, lên 1.332,6 USD. Nếu tiêu chuẩn theo tỷ giá nhà băng, mỗi lượng vàng toàn cầu quy đổi hiện có giá khoảng 36,57 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…).

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết sáng nay nao núng quanh quéo 36,71 – 36,81 triệu đồng. So với toàn cầu, mỗi lượng vàng miếng trong nước hiện chỉ cao hơn 240.000 đồng – khoảng chênh này đã thu hẹp hơn 1 triệu đồng so với tháng trước.

Nhật Bản được xem là chủ nợ lớn nhất toàn cầu và các chuim gia cho rằng các nhà đầu tư nước này kỹ năng sẽ hồi hương các quỹ vào thời điểm khủng hoảng. Do đó đã đẩy đồng im lên cao.

Triều Tiên hôm Chủ nhật đã tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 và được cho là mạnh nhất, làm cho diễn biến địa chính trị thêm bít tất tay và đây là nguim tố có lợi cho giá vàng.

Nhận định về giá vàng tuần này, cả chuim gia và nhà đầu tư đều chung sự lạc quan. Theo đó, tại cuộc dò hỏi qua Wall Street, khoảng 56% số người tham dự nhận định giá sẽ tăng, chỉ 19% cho rằng giá giảm, số còn lại nhìn nhận thị phần đi ngang.

Còn tại cuộc dò hỏi trực tuyến của Kitco với 694 người tham dự giải đáp, có khoảng 58% lạc quan với giá vàng trong tuần này, 31% dự đoán giảm, số người tham dự còn lại có quan niệm trung lập.

Thanh Lê