Giá vàng tăng vọt lên mức cao nhất 12 thánggia-vang-tang-vot-len-muc-cao-nhat-12-thang

Giá vàng tăng cao nhất 1 năm. Ảnh: PV.

Đồng USD trượt dốc mạnh trong ngày bữa qua, xuống mức phải chăng nhất 2,5 năm được xem là yếu tố chính hỗ trợ đắc lực cho giá vàng đi lên. Theo đó, chốt phiên đàm phán tại New York ngày 7/9, giá giao ngay lên 1.348,6 USD – mức cao nhất 12 tháng qua, tức tăng khoảng 15 USD so với phiên liền trước. Trong khi đó, các giao kèo giao tháng 12 chốt ngày cũng tăng khoảng 11 USD, lên 1.349,4 USD.

Đà tăng tạm chưa lan sang phiên đàm phán sáng nay tại thị phần châu Á. Tính đến 8h20, giờ Hà Nội, mỗi ounce có giá 1.347 USD, giảm khoảng 1 USD so với mở cửa.

Nếu tiêu chuẩn theo tỷ giá nhà băng, mỗi lượng vàng toàn cầu quy đổi hiện có giá khoảng 36,97 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Trong khi đó, mức giá đóng cửa của vàng miếng trong nước xoay quanh 37,08 – 37,18 triệu đồng, tức cao hơn toàn cầu khoảng 200.000 đồng.

Báo cáo tỷ lệ thất nghiệp hàng tuần của Mỹ tiếp diễn cho thấy những con số u ám. Điều này sẽ khiến cho cho Cục dự trữ Liên bang Mỹ – Fed khó tăng lãi suất sớm nên đồng USD bị áp lực giảm, khi mà vàng được hưởng lợi.

Một điểm dữ liệu kinh tế không thể xem nhẹ khác là cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu, bao gồm 1 cuộc họp báo từ Chủ tịch ECB Mario Draghi. ECB đã không thực hành bất kỳ đổi thay lãi suất hoặc chính sách tiền tệ nào.

Draghi đã đưa ra 1 số quan niệm ​​cho rằng chính sách tiền tệ ngày nay của ECB sẽ có hiệu lực cho đến ít nhất là tháng 12, và có thể lâu hơn. Tuy nhiên, những nhận xét khác của Draghi được cho là gợi ý ECB sẽ khởi đầu thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng Giêng năm tới. Đồng euro đã chạm mức cao hơn 2,5 năm sau cuộc họp của ECB và quan niệm ​​của Draghi.

Thanh Lê