Giá vàng tăng nhờ USD yếuChỉ số USD suy yếu đã hỗ trợ giá vàng phục hồi. Ngoài ra, thị phần chứng khoán giảm điểm cũng là nguyên tố làm giá vàng đi lên. Theo đó, chốt ngày 14/11, mỗi ounce giao ngay có giá 1.280 USD, tức tăng hơn 2 USD so với phiên liền trước. Cùng lúc, giá vàng giao tháng 12 cũng tăng 3,6 USD, lên 1.282,5 USD.

Sang phiên đàm phán sáng nay tại thị phần châu Á, giá tiếp diễn đi lên. Tính đến 8h30, giờ Hà Nội, mỗi ounce động dao ở mức 1.282 USD, tăng khoảng hai USD so với mở cửa.

gia-vang-tang-nho-usd-yeu

Giá vàng tăng nhẹ sáng nay. Ảnh: PV.

Nếu tiêu chuẩn theo tỷ giá nhà băng, mỗi lượng vàng toàn cầu quy đổi hiện có giá khoảng 35,18 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Trong khi đó, mức giá mở cửa của vàng miếng trong nước hiện xoay quanh 36,46 – 36,54 triệu đồng, tức cao hơn giá toàn cầu khoảng 1,3 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng tăng là do chỉ số đôla Mỹ bữa qua suy yếu sau khi đã đạt mức cao trước đó. Hiện vấn đề được giới đầu tư quan tâm là tiến trình xét duyệt dự luật cách tân thuế tại Mỹ. Hiện dự luật đang gặp chướng ngại tại Thượng viện Mỹ. Hôm thứ Năm tuần trước, các nghị sỹ Cộng hòa tại Thượng viện bắt buộc hoãn tiêu chí cắt giảm thuế thu nhập đơn vị về 20% từ 35% thêm 1 năm nữa đến 2019. Trước đó, gói cách tân thuế này đã được Hạ viện xét duyệt.

Bất kỳ động thái nào trong những tuần tới để tăng kỹ năng kỹ sảo xét duyệt dự thảo cách tân thuế, như thời kỳ hội thương giữa Thượng viện và Hạ viện, đều có thể giúp đồng USD tăng giá. Ngược lại, các tin tức về kỹ năng kỹ sảo trì hoãn nó sẽ làm USD sụt giá.

Trong tuần này, Mỹ sẽ thông báo chỉ số giá dùng, chỉ số này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tiêu chí tăng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ – Fed trong tháng 12 sắp tới.

Thanh Lê