Giá vàng tăng nhẹ chờ tin người kế nhiệm chủ tịch FedGiá vàng chốt phiên 2/11 tăng nhẹ do đồng đôla Mỹ giảm trong bối cảnh giới đầu tư giám định ảnh hưởng của việc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) nâng lãi suất lần trước nhất trong vòng 10 năm, và ứng cử viên sẽ được Tổng thống Donald Trump chỉ định cho chức Chủ tịch Cục dự trữ liên bang – Fed.

Giới đầu tư kỳ vọng Thống đốc Fed Jerome Powell sẽ được chính thức đề cử làm cho cho Chủ tịch Fed tiếp theo. Ông Powell được giám định có ý kiến “diều hâu”, tức chỉ tăng lãi suất khi công nhận lạm phát tăng ổn định.

Theo đó, thị phần vàng đã có lực hỗ trợ và đi lên. Chốt phiên Mỹ tối qua, giá giao ngay tăng khoảng 2 USD, động dao quanh co 1.275,5 USD. Các ký kết giao tháng 12 cũng chốt ngày quanh co 1.277,7 USD, tăng khoảng 1 USD so với phiên liền trước.

gia-vang-tang-nhe-cho-tin-nguoi-ke-nhiem-chu-tich-fed

Giá vàng đi lên nhẹ. Ảnh: PV.

Sang phiên thương lượng sáng nay tại thị phần châu Á, giá tiếp diễn đi lên nhẹ. Tính đến 8h40, giờ Hà Nội, mỗi ounce động dao quanh co 1.277 USD, tăng 2 USD so với mở cửa.

Nếu tiêu chí theo tỷ giá nhà băng, mỗi lượng vàng toàn cầu quy đổi hiện có giá khoảng 35,02 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Trong khi đó, mức giá mở cửa của vàng miếng trong nước xoay quanh co 36,52 – 36,60 triệu đồng, tức cao hơn giá toàn cầu khoảng 1,6 triệu đồng mỗi lượng.

Về mặt công nghệ, giá vàng ngày mai đóng cửa ở mức phải chăng nhưng nhìn chung vẫn không chịu áp lực giảm trong ngắn hạn. Mức chống cự cứng cáp của vàng là 1.300 USD và hỗ trợ lâu dài là 1.262 USD.

Hiện nay đà tăng giá của vàng chịu áp lực từ tuyên bố của Fed khi đã truyền đi thông điệp rằng đà tăng trưởng mạnh của kinh tế Mỹ sẽ là cơ sở vật chất cho 1 đợt tăng lãi suất vào tháng 12. Thời gian qua, kỹ năng cơ quan này tăng lãi suất vào cuối năm đã đè nặng lên thị phần vàng, làm cho kim khí quý giảm dần và rời khỏi mức đỉnh gần 1.360 USD mỗi ounce thiết lập trong tháng 9.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia cho rằng, tiêu chí canh tân thuế của Trump có thể cũng ảnh hưởng mạnh tới giá vàng. Việc Thượng viện Mỹ xét duyệt tiêu chí ngân sách Liên bang đã mở đường cho việc thực hành tiêu chí canh tân thuế của Tổng thống Mỹ. Nếu tiêu chí này được thực hành thành công, sẽ đẩy USD tăng mạnh, qua đó ảnh hưởng thụ động đến giá vàng.

Thanh Lê