Giá vàng tăng mạnhgia-vang-tang-manh

Giá vàng tăng mạnh vì USD suy yếu. Ảnh: PV.

Giá vàng tăng vì nhiều cội nguồn, 1 trong số đó là việc nhiều nhà đầu tư khởi đầu xuất hiện những mối lo ngại về kinh tế và địa chính trị nên đã gia tăng nhu cầu trú ẩn an toàn vào vàng. Cùng với đó là sự suy yếu của đồng USD là những cội nguồn hỗ trợ giá vàng đi lên.

Hôm qua, Bộ thương nghiệp Mỹ thông báo tiêu xài của người dùng chiếm hai phần ba hoạt động kinh tế nước này, tăng 0,3% trong tháng 7 sau khi tăng 0,2% trong tháng 6. Tuy nhiên, mức lạm phát hàng năm lại tăng chậm nhất bắt đầu từ cuối năm 2015. Điều này có thể gia tăng kỳ vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ – Fed sẽ trì hoãn tăng lãi suất cho đến tháng 12.

Theo đó, thị phần đã tạo lực đẩy cho kim khí quý tăng vọt và thuận lợi phá vỡ ngưỡng phản kháng tâm lý 1.320 USD ngay giữa phiên Mỹ. Sau đó, lực mua khoa học được châm ngòi càng làm giá tăng mạnh hơn, có lúc lên sát 1.325 USD.

Tuy nhiên, giá chẳng thể phá tiếp ngưỡng này mà quay đầu giảm nhẹ. Chốt phiên thương lượng tại New York, giá giao ngay tăng gần 13 USD, đứng ở 1.321 USD. Các ký kết giao tháng 12 cũng chốt ngày quành 1.323 USD, tăng khoảng 9 USD so với phiên liền trước.

Đà tăng trợ thì chưa lan sang phiên thương lượng sáng nay tại thị phần châu Á. Tính đến 8h30, giờ Hà Nội, mỗi ounce có giá 1.319 USD, giảm gần 2 USD so với mở cửa.

Nếu tiêu chuẩn theo tỷ giá nhà băng, mỗi lượng vàng toàn cầu quy đổi hiện có giá khoảng 36,2 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Trong khi đó, mức giá đóng cửa của vàng miếng trong nước xoay quành 36,52-36,60 triệu đồng, tức chỉ còn cao hơn giá toàn cầu khoảng 400.000 đồng mỗi lượng.

Từ đầu năm đến nay, vàng đã tăng giá khoảng 173 USD mỗi ounce (tương đương 15%). Hiện vấn đề Triều Tiên vẫn đang là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng.

Thanh Lê