Giá vàng tăng giảm nhiều chiềuSau các nguồn tin kinh tế Mỹ được thông báo khả quan, giá vàng đã có sự giảm nhẹ. Theo đó, thị phần đã có sự đi lên nhẹ. Mỗi ounce vàng chốt phiên New York tối 14/12 giảm gần 3 USD, xuống 1.252 USD.

Tuy nhiên, sau đó bất chấp động thái tăng lãi suất, đồng thời nâng dự đoán triển vọng kinh tế của Cục dự trữ liên bang Mỹ – Fed, đồng USD vẫn ghi nhận sự giảm giá tương đối mạnh. Nguyên do sự quan ngại của các nhà hoạch định chính sách về lạm phát phải chăng và dị đồng quan niệm của các người tham gia Uỷ ban thị phần mở – FOMC. Điều này làm cho đồng USD giảm sau cuộc họp của Fed.

gia-vang-tang-giam-nhieu-chieu

Giá vàng toàn cầu chưa xác định hướng đi và đang phải chăng hơn giá trong nước khoảng 2 triệu đồng mỗi lượng. Ảnh: PV.

Do vậy, bước sang phiên đàm phán châu Á sáng nay, thị phần vàng đã quay đầu tăng nhẹ. Lúc 8h, giờ Hà Nội, mỗi ounce lên 1.255 USD, tăng khoảng 3 USD so với mở cửa.

Quy đổi tiền Việt, mỗi lượng vàng toàn cầu khoảng 34,43 triệu đồng. Với mức giá mở cửa bữa nay chỉ loanh quanh 36,36-36,44 triệu, vàng trong nước tiếp diễn cao hơn toàn cầu khoảng 2 triệu đồng.

Hiện nay không có sự leo thang về địa chính trị nhưng sự bao tay vẫn hiện hữu và đây là vấn đề tiếp diễn hỗ trợ cho vàng khi nhu cầu trú ẩn an toàn của nhà đầu tư tăng cao.

Giới đầu tư tiếp diễn hướng sự chú ý vào cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu – ECB đang diễn ra. Nếu ECB có những lời lẽ cứng rắn hơn về lịch trình thắt chặt trong năm 2018, rất có thể đồng USD sẽ lại lao dốc, còn vàng sẽ hưởng lợi.

Về mặt phân tách công nghệ, giá vàng giao mai sau vẫn đóng cửa ở mức cao nên kim khí quý sẽ có lợi thế trong ngắn hạn. Mức chống cự chắc chắn của vàng là 1.280 USD, còn hỗ trợ lâu dài là 1.214 USD.

Thanh Lê