Giá vàng tăng đầu tuầnLúc 6h30 (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng giao ngay tăng khoảng 1 USD, lên 1.277 USD. Nếu tiêu chí theo tỷ giá nhà băng, mỗi lượng vàng toàn cầu quy đổi hiện có giá khoảng 35,05 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…).

gia-vang-tang-dau-tuan

USD giảm khiến cho vàng tăng nhẹ. Ảnh: PV.

Trong khi đó, mức giá mở cửa thị phần trong nước bữa nay xoay quanh 36,49 – 36,57 triệu đồng, tức cao hơn giá toàn cầu khoảng 1,5 triệu đồng mỗi lượng. Khoảng cách này đã được giãn ra đáng kể so với tháng trước.

Nguyên nhân khiến cho giá kim khí quý tăng là do đồng USD giảm nhẹ. Sáng nay, USD giảm 0,08% xuống còn 93,72 điểm.

Trong phiên cuối tuần trước, giá vàng đã tăng hơn 8 USD lên mức 1,276 USD sau khi có nguồn tin về báo cáo việc làm của Mỹ. Cụ thể, theo Cục thống kê Lao động, Mỹ giảm 33.000 việc làm khi mà dự đoán trước đó tăng 90.000 việc làm – mức giảm hàng tháng sớm nhất trong bảy năm qua.

Nhận định về giá vàng tuần này, cả chuyên gia và nhà đầu tư đều chung sự lạc quan. Theo đó, tại cuộc dò xét qua Wall Street khoảng 27% số người tham dự nhận định giá sẽ tăng, nhưng có tới 67% cho rằng giá giảm, số còn lại nhìn nhận thị phần đi ngang.

Còn tại cuộc dò xét của Kitco, kết quả trái lại khi tỷ lệ dự đoán giá giảm ít hơn tăng. Theo đó, chỉ có khoảng 37% số người dự đoán giá giảm trong tuần này, nhưng có đến 44% nhìn nhận giá tăng, số còn lại có quan điểm trung lập.

Thanh Lê