Giá vàng leo thang theo căng thẳng Mỹ-Triều

Giá vàng quốc tế tăng mạnh trong phiên đàm phán đầu tuần. Mỗi ounce vàng giao ngay đã tăng 1% trong phiên Mỹ, có lúc được đẩy lên 1.312,5 USD. Vàng có phiên đàm phán khởi sắc là hệ quả của những găng tay địa chính trị tại Triều Tiên. Việc chính quyền Bình Nhưỡng tố Mỹ khiêu chiến và dọa sẽ bắn hạ máy bay oanh kích của Washington đang đẩy găng tay hai nước lên cao. Các nhà đầu tư vì vậy mua đến vàng để trú ẩn.

Sang đầu phiên châu Á sáng nay, giá có phần chững lại khi đồng đôla Mỹ ổn định hơn. Giá giảm nhẹ nhưng khuynh hướng đi lên vẫn còn tiếp diễn. Lúc 8h (giờ Hà Nội), giá 1 ounce vàng là 1.309 USD. Quy đổi theo tỷ giá nhà băng, mỗi lượng vàng quốc tế khoảng 35,93 triệu đồng. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC bữa qua được các tổ chức đóng cửa ở 36,58 – 36,66 triệu.

Tương tự, vàng kỳ hạn giao tháng 12 cũng đang được đàm phán ở mức cao khi tăng hơn chục đôla Mỹ lên 1.311,5 USD.

Mặc dù tác động lớn từ những tình hình ở Triều Tiên nhưng xét về trung hạn, giá vàng vẫn chịu chi phối từ năng lực Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 1 lần nữa. Bên cạnh đó, Fed đang kế có hoạch thu hẹp bảng cân đối giá trị 4.500 tỷ USD. Kể từ sau khủng hoảng vốn đầu tư, Fed đã tích lũy được 1 danh mục đầu tư đồ sộ mà nhà đầu tư hay gọi là bảng cân đối kế toán vốn đầu tư. Đây vốn là danh mục đầu tư chính yếu gồm trái phiếu, 1 công cụ để Fed giữ lãi suất ở mức rẻ và thúc đẩy nền kinh tế. Nếu Fed thu hẹp bảng cân đối này, giá vàng có thể giảm theo.

Ngân Hà