Giá vàng lên đỉnh hai tháng vì căng thẳng Mỹ – TriềuChốt phiên Mỹ bữa qua, mỗi ounce vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.288,7 USD đồng thời chốt 1 tuần tăng mạnh nhất từ giữa tháng 4. Trong phiên, có lúc kim khí quý này đạt 1.291,86 USD – mức cao nhất từ ngày 7/6. Tương tự, vàng ngày mai cũng tăng 0,3% lên 1.294 USD mỗi ounce.

gia-vang-len-dinh-hai-thang-vi-cang-thang-my-trieu

Giá vàng sẽ có lợi giả sử bít tất tay Mỹ Triều chưa kết thúc. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, vàng miếng SJC bữa qua đóng cửa ở 36,39 – 36,47 triệu đồng mỗi lượng, mức tăng không đột biến dù trong cả ngày, số lần điều chỉnh của nhà vàng tương đối nhiều.

Giá vàng toàn cầu tăng cốt yếu do những bít tất tay về chính trị giữa Mỹ và Triều Tiên. “Nhu cầu tậu kiếm của cải trú ẩn an toàn gia tăng từ thứ Năm sau khi xuất hiện những tuyên bố mạnh mẽ từ Tổng thống Trump với Triều Tiên. Điều đó cho thấy bít tất tay giữa hai đất nước khó giảm trong ngày mai gần và đây là tin tốt cho vàng”, Peter Ferrtig – cố vấn của Quantitative Commodity Research đề cập.

Ở mặt tương đốic, nhiều chuyên gia cho rằng những đe doạ của ông Trump không có gì hơn chỉ là doạ dẫm và bằng cớ là ở các phiên trước, giá vàng vẫn tăng.

Bên cạnh đó, chỉ số giá sử dụng tháng 7 của Mỹ tăng rẻ hơn kỳ vọng cũng là 1 duyên cớ ảnh hưởng.

Cùng với vàng, giá bạc cũng tăng 0,2% lên 17,1 USD mỗi ounce. Trong phiên kim khí này cũng chạm mức cao nhất (17,24 USD) từ khi 14/6. Đặc biệt, giá platinum bữa qua thậm chí chốt ngày với mức giá đắt hơn 1% lên 986,2 USD mỗi ounce. Trong tuần, kim khí này tăng tới 2,8% và có lúc chạm đỉnh 991,5 USD – cao nhất từ ngày 6/3.