Giá vàng lên đỉnh 3 thángGiá vàng đi lên trong phiên thương lượng ngày 2/1 tại thị phần châu Á sau khi chạm mức cao nhất ba tháng. Về cuối phiên Mỹ, giá vàng tiếp diễn mở mang đợt tăng điểm, chạm mức cao nhất từ khi cuối tháng 9 khi chấm dứt phiên tại mốc 1.318 USD mỗi ounce, tăng gần 15 USD.

Hiện giá vàng hưởng lợi từ chỉ số USD Index- chỉ số đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với 6 loại tiền tệ mạnh, khi chỉ số này lùi về ngưỡng 92.26. Bên cạnh đó, đà giảm của lợi tức trái phiếu Mỹ cũng giúp vàng đi lên.

Giá vàng thế giới tăng mạnh. Ảnh: PV.

Giá vàng toàn cầu tăng mạnh. Ảnh: PV.

Đà tăng trợ thời chưa lan sang phiên thương lượng châu Á sáng nay. Lúc 9h, giờ Hà Nội, mỗi ounce động dao nói quanh nói quẩn 1.316 USD, giảm gần 2 USD so với mở cửa ngày.

Nếu quy ra tiền Việt theo tỷ giá của các nhà băng thương nghiệp sáng nay, mỗi lượng vàng quốc tế hiện tương đương 36,08 triệu đồng (chưa gồm các loại phí, thuế…). Trong khi đó, giá vàng miếng trong nước của các thương hiệu đầu ngày bữa nay nói quanh nói quẩn 36,68-36,76 triệu đồng.

Trong hai tuần qua, vàng liên tục đóng cửa trên các mức nhàng nhàng của 100 ngày và 200 ngày, đồng thời cũng phá mức chống cự 1.300 USD mỗi ounce vào ngày 29/11.

Giá vàng giao ngay đã tăng 13% trong năm 2017, ghi dấu năm thương lượng tốt nhất từ khi năm 2010. Đồng USD suy yếu, bít tất tay địa chính trị gia tăng tại nhiều bản đồ trên toàn cầu và những lo ngại về ảnh hưởng của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất được đẩy lùi đã khiến cho vàng hưởng lợi.

Tuần này thị phần chờ đón nhiều chỉ số kinh tế không thể bỏ qua từ Mỹ, bao gồm cả bảng lương phi nông nghiệp.

Lệ Chi