Giá vàng lập đỉnh 9,5 thánggia-vang-lap-dinh-9-5-thang

Vàng tăng mạnh trong phiên đầu tuần. Ảnh: Bloomberg.

Tại hội nghị nhà băng trung ương thường niên ở Jackson Hole, khi mà Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không kể tới chính sách tiền tệ thì ông Mario Draghi, người đứng đầu Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng không đả động gì đến tình hình tăng giá của đồng euro vừa qua. Cả hai sự lặng im này làm nhà đầu tư cho rằng ECB có thể tiếp diễn để đồng euro tăng giá hơn và Fed sẽ tiếp diễn cẩn trọng trong việc nâng lãi suất. Cả hai nhận định này đều làm đồng bạc xanh của Mỹ yếu đi và trái lại, giá vàng nhờ thế đi lên.

Vàng giao ngay trong phiên Mỹ bữa qua đã tăng 1,5% lên 1.310 USD mỗi ounce. Trong phiên có lúc giá còn vượt 1.320 USD. Đây cũng là mức cao nhất của giá vàng tính từ lúc đầu tháng 11. Đà tăng đang có phần chững lại trong phiên châu Á nhưng thiên hướng đi lên vẫn có thể trở lại. Tương tự, vàng kỳ hạn cũng tăng 1,3% lên 1.315,3 USD.

Ryan McKay, kế hoạch gia về mặt hàng của TD Securities cho rằng lực mua công nghệ có thể là nguyên nhân đẩy giá vàng lên vùng 1.300 USD. “Cứ mỗi lần vàng lên vùng 1.300, tôi và quý vị sẽ lại được thấy nó duy trì tương tự 4-5 lần”, McKay kể.

Giá vàng vốn rất mẫn cảm với những nguồn tin tăng lãi suất đôla Mỹ bởi việc này sẽ đẩy giá thành nắm giữ những của cải không sinh lợi tức như vàng – vốn được định giá bởi USD – lên cao. Tuy nhiên, theo Reuters, 1 nguyên nhân hỗ trợ cho giá vàng khác còn đến từ những bất ổn trong chính quyền Trump.