Giá vàng lao dốcgia-vang-lao-doc

Giá vàng giảm mạnh vì USD tăng. Ảnh: PV.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ – Fed, bà Janet Yellen vừa có bài phát biểu với thông điệp rằng cơ quan này có thể đã giám định sai về sức mạnh của thị phần cần lao Mỹ và nó có thể dẫn tới lạm phát cao hơn. Yellen cũng cho biết Fed nên cẩn trọng về thắt chặt chính sách tiền tệ quá mức.

Chỉ số đôla Mỹ bật tăng và đạt mức cao nhất trong bốn tuần. Điều này đã đẩy giá vàng giảm nhanh. Theo đó, chốt phiên thương lượng Mỹ tối bữa qua, mỗi ounce giảm gần 17 USD, xuống còn 1.293,6 USD.

Bước sang giờ thương lượng tại thị phần châu Á sáng nay, vàng trợ thời chững đà giảm và vẫn loay hoay lòng vòng mốc 1.294 USD. Nếu tiêu chuẩn theo tỷ giá nhà băng 22.770 đồng, mỗi lượng vàng giao ngay quy đổi hiện có giá khoảng 35,41 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Trong khi đó, mức giá đầu ngày bữa nay của vàng miếng trong nước xoay lòng vòng 36,55-36,63 triệu đồng, tức cao hơn giá toàn cầu khoảng 1,2 triệu đồng mỗi lượng.

Ngoài các nhân tố tác động từ đồng USD, giá dầu thô giao ngay trên sàn Nymex giảm nhẹ sau khi đạt mức cao trong 4 tháng cũng là căn do kéo giá vàng đi xuống.

Dù có nhiều sức ép đè lên vàng nhưng các chuyên gia cho rằng kim khí quý vẫn có lực hỗ trợ đó là sự găng tay giữa Triều Tiên và Mỹ. Mặc khác, sức cầu đối với vàng còn rất lớn.

Cùng với sự đi xuống của vàng, giá bạc cũng có phiên suy yếu khi chốt ngày giảm 0,242 USD, xuống 16,905 USD 1 ounce, phải chăng nhất 4 tuần.

Thanh Lê