Giá vàng giảm trước áp lực đồng USD mạnhĐồng bạc xanh đã tăng giá trong phiên thương lượng bữa qua, lên mức đỉnh trong 5 tháng rưỡi qua đã làm cho vàng bị bán tháo và sụt giảm. Đồng đôla tăng giá khi các nhà đầu tư tiếp diễn đặt cược rằng sẽ có sự dị biệt về chính sách tiền tệ giữa Mỹ với gianh giới châu Âu và các nhà băng trung ương lớn trên toàn cầu.

Mặt khác, thị phần chứng khoán toàn cầu hầu như đều tăng mạnh vào ngày thứ ba, do các cổ phiếu năng lượng bật tăng khi giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm qua trong tuần này. Nhiều chỉ số chứng khoán toàn cầu đang ở mức cao kỷ lục của nhiều năm. Những nguyên tố trên đã ảnh hưởng mạnh đến sự đi xuống của thị phần vàng.

gia-vang-giam-truoc-ap-luc-dong-usd-manh

Giá vàng tăng do sức ép đồng USD mạnh. Ảnh: PV.

Theo đó, chốt ngày 7/11, mỗi ounce đã giảm gần 7 USD so với phiên liền trước, xuống mức rẻ 1.274,8 USD 1 ounce. Cùng lúc, giá vàng giao tháng 12 đóng cửa ngày quanh quéo 1.276 USD, sụt khoảng 5,4 USD.

Tuy nhiên, bước sang giờ thương lượng tại thị phần châu Á sáng nay, giá đang quay đầu tăng nhẹ. Lúc 8h, mỗi ounce giao ngay tăng gần 2 USD và lên mức 1.276,6 USD 1 ounce.

Căn cứ theo tỷ giá nhà băng 22.750 đồng, mỗi lượng vàng giao ngay quy đổi hiện khoảng 35 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Trong khi đó, mức giá đầu ngày bữa nay của vàng miếng trong nước xoay quanh quéo 36,51-36,58 triệu đồng, tức cao hơn giá toàn cầu khoảng 1,5 triệu đồng mỗi lượng.

George Gero, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management cho biết, vàng rất khó tăng mạnh khi thị phần mai sau đang dần co lại. Trong khi đó thị phần chứng khoán đang ở mức cao kỷ lục, làm cho các nhà đầu tư rời bỏ vàng, ông nhắc vàng sẽ quay đầu khi chứng khoán khởi đầu được điều chỉnh.

Trọng tâm của thị phần toàn cầu ngày nay là tuyên bố chính sách tiền tệ và mức lãi suất của Ngân hàng dự trữ New Zealand.

Cùng với sự đi xuống của vàng, bạc cũng có phiên suy yếu khi chốt ngày 7/11 giảm 0,275, xuống 16,96 USD 1 ounce.

Thanh Lê