Giá vàng giảm đầu tuầnLúc 8h25 (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay giảm khoảng 4 USD, xuống 1.293 USD mỗi ounce. Mức giá này quy đổi tiền Việt tương đương 35,49 triệu đồng 1 lượng. Trong khi đó, thị phần trong nước mở cửa phiên bữa nay niêm yết quành 36,61 – 36,69 triệu đồng, cao hơn giá toàn cầu khoảng trên dưới 1,2 triệu.

gia-vang-giam-dau-tuan

Giá vàng giảm vì đồng USD tăng. Ảnh: PV.

Giá vàng giảm sáng nay cốt yếu do đồng USD tăng điểm. Cuộc họp vừa mới đây của Cục dự trữ liên bang Mỹ – Fed dự đoán trong năm 2018 sẽ có 3 đợt tăng lãi suất, mỗi đợt tăng thêm 0,25%. Thông báo của Fed tức tốc hỗ trợ USD bình phục và tạo áp lực khiến cho vàng giảm.

Theo các nhà phân tách, tương tự mọi điều nghi ngờ về tăng trưởng của nền kinh tế đã ngã ngũ. Những động thái chính thức của Fed nhằm cắt giảm hỗ trợ cho nền kinh tế này sẽ phát động thực thụ sau khoảng 10 ngày nữa. Như vậy, vàng đã mất đi lực hỗ trợ tương đối mạnh và còn có thể tiếp diễn giảm khi đồng USD quay đầu tăng mạnh do những số liệu về kinh tế Mỹ tháng 9 và quý III ban bố tới đây thực thụ bình phục.

Trong tuần trước, giá vàng toàn cầu cũng liên tục điều chỉnh giảm và chịu chi phối bởi nguồn tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tăng lãi suất trong thời kì sớm.

Riêng phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay đóng cửa ngày 1.269 USD, tăng 0,5%. Nguyên nhân khiến cho giá tăng phiên cuối tuần do sự kiện Triều Tiên đe doạ cho nổ bom hạt nhân ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên, dù tăng trong phiên nhưng giả tỉ tính cả tuần, giá quý kim này vẫn giảm 1,5%. Đây cũng là mức giảm rẻ nhất theo tuần từ khi đầu tháng 7.

Thanh Lê