Giá vàng chốt tuần tăng mạnhgia-vang-chot-tuan-tang-manh

Gía vàng trong nước còn cao hơn toàn cầu khoảng 1,4 triệu đồng mỗi lượng. Ảnh: PV.

Chỉ số đồng USD tiếp diễn suy yếu đã giúp vàng đi lên phiên cuối tuần. Theo đó, chấm dứt phiên Mỹ tối 28/7, mỗi ounce vàng giao ngay tăng 10,5 USD, lên 1.269 USD – mức cao nhất 6 tuần qua.

Cùng lúc, giá vàng giao tháng 8 chốt tuần ở 1.268,1 USD, tăng 0,64% trị giá trong bối cảnh diễn ra sự khó xử với tổng thống Mỹ Donald Trump. Bởi hôm thứ Sáu, các thượng nghị viên đã bỏ thăm với tỷ lệ 51-49 khước từ dự luật thay thế Obamacare – 1 trong những lời hứa trong chiến dịch lớn của ông Donald Trump.

Ngoài ra, giá vàng được hỗ trợ bởi dữ liệu GDP của Mỹ sụt giảm nhẹ và sự kiện Triều Tiên vừa bắn 1 hoả tiễn đạn đạo rơi xuống biển Nhật Bản.

Nếu tiêu chuẩn theo tỷ giá nhà băng, mỗi lượng vàng toàn cầu quy đổi hiện có giá khoảng 34,83 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Trong khi đó, mức giá đóng cửa bữa qua của vàng miếng trong nước xoay quanh 36,22-36,30 triệu đồng. Như vậy, khoảng chênh giữa giá vàng nội và ngoại hiện ngả nghiêng 1,4 triệu đồng.

Theo các chuyên gia, kim khí quý này sẽ tiếp diễn được hỗ trợ trước cuộc khủng hoảng của Nhà Trắng và đồng đôla Mỹ rơi vào 1 công đoạn suy yếu.

Dự đoán về giá vàng tuần tới, thăm dò của Kitco.com cho thấy, trong số 14 chuyên gia, thương nhân tham dự, có 71% dự đoán giá vàng tăng, 14% dự đoán giảm và số còn lại trung tính.

Đồng thời, với hơn 687 người tham dự giải đáp trực tuyến thì có 65% dự đoán giá tăng, 27% nhìn nhận giá giảm và còn lại cho rằng giá đi ngang.

Lệ Chi