Giá vàng biến động mạnhGiá vàng toàn cầu trong phiên bữa qua liên tục có sự biến động mạnh và tiếp diễn lập đỉnh mới ở mức 1.365 đôla mỗi ounce vào cuối giờ thương lượng châu Âu. Sự đi lên của vàng là do chỉ số đôla Mỹ giảm mạnh và chạm mức rẻ nhất trong vòng 3,5 năm nay. Trong thời kì đó, giá dầu thô của Nymex tăng và thương lượng trên mức 66 USD mỗi thùng – mức cao nhất ba năm.

Giá mua vào của vàng miếng SJC hiện cao thế giới. Ảnh: PV.

Giá mua vào của vàng miếng SJC hiện cao hơn toàn cầu. Ảnh: PV.

Tuy nhiên, sau đó khi bước vào phiên thương lượng tại thị phần Mỹ, giá vàng quay đầu giảm mạnh xuống dưới 1.348 đôla 1 ounce, mất khoảng 10 USD so với phiên trước. Nguyên nhân được cho là lời phát biểu của Tổng thống Mỹ – Donald Trump với đơn vị tin tức CNBC. Ông tuyên bố rằng, đồng đôla sẽ trở thành mạnh hơn và ông muốn thấy 1 đồng đôla mạnh. Vàng vốn được định giá bởi đồng đôla, thành ra khi đồng bạc này mạnh lên sẽ ảnh hưởng bị động đến giá vàng và trái lại.

Bước sang giờ thương lượng tại thị phần châu Á sáng nay, giá nhất thời bình phục. Đến 9h, giờ Hà Nội, mỗi ounce có giá 1.351 USD, tăng gần 3 USD so với mở cửa.

Căn cứ theo tỷ giá nhà băng 22.745 đồng, mỗi lượng vàng giao ngay quy đổi hiện có giá khoảng 37,04 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Trong khi đó, mức giá đầu ngày bữa nay của vàng miếng trong nước xoay quanh 36,94-37,06 triệu đồng, tức giá mua rẻ hơn toàn cầu khoảng 100.000 đồng, còn bán ra cao hơn 20.000 đồng mỗi lượng.

Về mặt khoa học, giá vàng giao tháng 2 đóng cửa ở ngưỡng cao nên trong ngắn hạn kim khí quý vẫn có lợi thế. Mức hỗ trợ lâu dài là 1.345 USD, còn mức chống cự chắc chắn là 1.400 USD.

Lệ Chi