Giá vàng biến động mạnh sau vụ Triều Tiên phóng tên lửagia-vang-bien-dong-manh-sau-vu-trieu-tien-phong-ten-lua

Giá vàng tăng mạnh vì bít tất tay Triều Tiên. Ảnh: PV.

Giá vàng toàn cầu bữa qua được thương lượng ở mức cao nhất trong gần 1 năm khi các nhà đầu tư đổ xô đến nơi trú ẩn an toàn do bít tất tay tăng cao giữa Bắc Triều Tiên và Nhật Bản. Giá thương lượng chắc chắn trên mức tâm lý thiết yếu 1.300 USD khi nguồn tin về việc phóng hoả tiễn của Triều Tiên qua không phận Nhật Bản xuất hiện.

Theo đó, vàng giao tháng 12 tăng 9,7 USD, tương đương 0,7% lên 1.325 USD 1 ounce – mức giá cao nhất diễn ra từ tháng 9 năm ngoái. Cùng lúc, vàng giao ngay cũng có lúc tăng liền mạch 15 USD, vượt mốc 1.325 USD 1 ounce. Tuy nhiên, sau đó giá đột ngột rớt mạnh với tốc độ tương tự và chốt ngày ở mốc 1.308 USD, giảm 1 USD so với phiên liền trước.

Ông Frank Holmes, Tổng giám đốc điều hành của US Global Investors, cho biết những tin tức cách đây không lâu từ Triều Tiên cũng như kịch bản hiện giờ bao gồm đổi thay chính sách tiền tệ của Mỹ với 1 đồng đôla đang bị thương tổn đều đang có lợi cho vàng. Tuy nhiên, Holmes cho biết thêm vàng sẽ có năng lực giảm giá trước khi bật tăng.

Lúc 8h sáng nay (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng giao ngay lại hồi phục, tăng khoảng 2 USD, lên sát 1.310,7 USD. Nếu tiêu chuẩn theo tỷ giá nhà băng, mỗi lượng vàng toàn cầu quy đổi hiện có giá khoảng 35,95 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Trong khi đó, mức giá mở cửa thị phần trong nước bữa nay xoay quanh 36,50 – 36,58 triệu đồng, tức cao hơn giá toàn cầu khoảng trên dưới 600.000 đồng mỗi lượng.

Vàng phát triển thành rất mẫn cảm khi lãi suất tăng cao. Điều đó khiến cho gia tăng giá bán thời cơ nắm giữ của cải không mang lại lợi tức trong đó có vàng. Trong tuần này các nhà đầu tư sẽ quy tụ vào báo cáo dữ liệu việc khiến cho trong tháng 8. Kế đến là báo cáo tăng trưởng quý II của Mỹ.

Thanh Lê