Giá vàng bật tăng sau khi Triều Tiên phóng tên lửagia-vang-bat-tang-sau-khi-trieu-tien-phong-ten-lua

Giá vàng bật tăng quay lại. Ảnh: PV.

Sau thời kì lâm thời lắng xuống, giá vàng đã bật tăng quay lại sau vụ phóng hoả tiễn “chưa xác định” mới nhất của Triều Tiên, khiến nhu cầu trú ẩn tăng cao.

Lúc 8h10 (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng giao ngay tăng hơn 2 USD, lên 1.331 USD. Trước đó, khi chốt phiên Mỹ tối qua, giá kim khí quý đã tăng mạnh gần 7 USD, nâng tổng mức tăng hiện lên 9 USD 1 ounce. Nếu tiêu chuẩn theo tỷ giá nhà băng, mỗi lượng vàng toàn cầu quy đổi đang có giá khoảng 36,53 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…).

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết sáng nay ngả nghiêng vòng vo 36,62 – 36,72 triệu đồng. So với toàn cầu, mỗi lượng vàng miếng trong nước hiện chỉ cao hơn 190.000 đồng – khoảng chênh này đã thu hẹp hơn 1 triệu đồng so với tháng trước.

Tên lửa Triều Tiên sáng nay đã bay qua Hokkaido, phía bắc Nhật Bản, hướng về Thái Bình Dương. Tên lửa rơi xuống bản đồ cách Hokkaido 2.000 km về phía đông. Điều này khiến gia tăng cẳng thẳng về chính trị khiến giới đầu tư ngưng bán vàng và đẩy nhu cầu trú ẩn gia tăng. Đây là nguyên tố có lợi cho giá vàng.

Tuy nhiên, kế bên đó, hiện vẫn có những nguyên cớ có thể khiến giá vàng chịu sức ép. Kết luận của cuộc họp chính sách tiền tệ thường niên của Ngân hàng trung ương Anh hôm thứ Năm cho thấy BOE không đổi thay chính sách tiền tệ của mình. Trong khi đó, tuyên bố của BOE vào cuối cuộc họp được coi là ao ước tăng lãi suất sớm hơn chứ không phải là muộn. Đó là 1 sự thụ động đối với kim khí quý.

Ngoài ra, báo cáo chỉ số dùng tháng 8 của Mỹ tăng 0,4% – cao hơn kỳ vọng. Điều này sẽ là cơ sở vật chất để Cục dự trữ Liên bang Mỹ – Fed có thể coi xét tăng lãi suất sớm hơn.

Thanh Lê