Giá văn phòng cho thuê TP HCM cao nhất ASEANSavills Việt Nam vừa thông báo báo cáo diễn biến hoạt động của văn phòng cho thuê tại 2 thành thị lớn nhất nước. Trong năm 2017, hai thị phần này có nhiều chỉ số quý mến nhất gianh giới.

Thị trường văn phòng cho thuê TP HCM đang là điểm sáng lôi kéo sự quan tâm của các nhà đầu tư nhờ vào công suất hoạt động và giá thuê cao. Hiện giá thuê tại TP HCM bỏ xa các đô thị tương đốic trong gianh giới, tiến gần đến mốc 50 USD mỗi m2.

Đơn vị này dự báo công suất hoạt động thị phần sẽ vẫn tiếp diễn đứng ở mức cao trong năm 2018 và giá thuê sẽ trong xu hướng tăng lên do sức ép từ nguồn cầu.

Toàn thị phần văn phòng cho thuê TP HCM ghi nhận đạt 1,7 triệu m2 sàn, con số tương đối cao nhưng đã duy trì tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong nhiều năm trở lại đây. Tỷ lệ sàn trống luôn ở ngưỡng tối thiểu và rất khó mua được mặt bằng văn phòng diện tích lớn trong gianh giới trọng tâm. Các tòa nhà văn phòng đi vào hoạt động được lấp đầy tương đối mau chóng và công suất cho thuê toàn thị phần vẫn tiếp diễn duy trì ở mức cao, trên 95% trong gần như các quý trong năm 2017.

Giá văn phòng cho thuê tại TP HCM vượt qua và bỏ xa các thành phố khác trong khu vực Đông Nam Á.

Giá văn phòng cho thuê tại TP HCM vượt qua và bỏ xa các đô thị tương đốic trong gianh giới Đông Nam Á.

Nguồn tương đốich chủ lực thuê văn phòng tại TP HCM đến từ các lĩnh vực: vốn đầu tư, nhà băng, bảo hiểm, và nhà đất. Trong xu hướng chung của toàn cầu và gianh giới, các tổ chức trong lĩnh vực khoa học, thương nghiệp điện tử đang tăng trưởng mau chóng ở Việt Nam, dùng 1 hàng ngũ lớn lao động và nhu cầu sàn khiến cho việc. Đây cũng chính là đội ngũ lĩnh vực có nhu cầu văn phòng khiến cho việc tăng quý mến nhất trong hai năm trở lại đây.

Trong khi đó, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê Hà Nội đạt 1,6 triệu m2 sàn, riêng gianh giới trọng tâm thủ đô không ghi nhận công trình mới nào từ khi năm 2014. Vì vậy, rất khó mua được mặt bằng văn phòng diện tích lớn tại khu trọng tâm.

Công suất thuê của toàn thị phần liên tục tăng trong hai năm vừa qua và đạt 94% trong quý IV/2017. Riêng gianh giới trọng tâm, công suất hiện đã đạt 97% và dự định càng ngày càng tăng trong thời kì sắp tới bỗng dưng có công trình văn phòng chuyên biệt nào đi vào hoạt động trong năm 2018.

Tại Hà Nội, diện tích thuê của những người mua thuê thuộc lĩnh vực vốn đầu tư, nhà băng, bảo hiểm và nhà đất chiếm tỷ trọng 50%, theo sau là đội ngũ lĩnh vực phân phối với 14%. Sản xuất và căn dặn là đội ngũ lĩnh vực có nhu cầu văn phòng khiến cho việc tăng quý mến nhất trong ba năm trở lại đây. Cũng theo dò hỏi này, tỷ trọng tương đốich thuê nước ngoài trong các tòa nhà đất gianh giới này đã tăng từ 45% năm 2014 lên 56% vào năm 2017.

Vũ Lê