Giá USD tự do vượt 22.900 đồng



Lúc 9h30 sáng nay, nhiều điểm thu đổi ngoại tệ tự do tại TP HCM báo giá thành 22.900 đồng, có nơi lên 22.910 đồng. Giá thu lượm cũng chạm 21.850 đồng, tăng vài chục đồng so với đầu ngày bữa qua.

Tại Hà Nội, giá đôla chợ đen cũng tăng cao. Các điểm thu đổi ngoại tệ trên thị trấn Hà Trung báo mua – bán ở 21.860 – 22.910 đồng.

Sự đi lên này của đồng bạc xanh diễn ra từ cuối ngày 28/5. Cách đây 1 tuần, USD tự do cũng từng bật cao lên sát 22.900 đồng, nhưng sau đó hạ nhiệt.

Mua bán USD tại một ngân hàng thương mại ở TP HCM. Ảnh: PV.

Mua bán USD tại 1 nhà băng thương nghiệp ở TP HCM. Ảnh: PV.

Cùng với sự đi lên của thị phần tự do, USD nhà băng cũng tăng cao. Đến 9h30 sáng nay, mỗi USD tại Vietcombank tăng 25 đồng so với sáng bữa qua, lên 22.790 – 22.860 đồng. Mức giá này tăng gần 40 đồng so với cuối tuần trước.

Tương tự, Sacombank cũng nâng giá thành USD lên 22.875 đồng, còn bán ra là 22.802, tăng vài chục đồng so với đầu ngày bữa qua. Còn Eximbank tăng 40 đồng, đưa giá thành USD ở mức 22.870 đồng.

Theo các chủ shop thu đổi ngoại tệ, tỷ giá tăng do nhu cầu mua USD cao. “Lượng người đi mua USD có nhích lên từ cuối tuần trước và đến sáng nay thì đông hơn. Do đó, chúng tôi phải điều chỉnh giá tăng”, chủ điểm thu đổi ngoại tệ trên trục đường Nguyễn Huệ, thị xã 1, TP HCM cho biết.

Tổng giám đốc 1 nhà băng có thị phần trong lĩnh vực xuất nhập cảng nhận định, có thể giá vàng thời kì qua xuống rẻ, nhiều người đi mua USD thay thế làm tỷ giá tự do nhích lên. Còn trong nhà băng, ông cho biết chưa có biệt hiệu găng tay về cầu.

Tuy nhiên, việc Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá trọng tâm thời kì qua với mức điều chỉnh tổng cộng 57 đồng mỗi USD phần nào tạo sức ép lên giá mua bán USD của nhà băng thương nghiệp.

Sáng nay, tỷ giá trọng tâm lên đỉnh 22.605 đồng mỗi USD, nâng mức trần giá USD mà các nhà băng được phép niêm yết lên 23.283 đồng.

Ngoài ra, việc đồng đôla trên toàn cầu tăng mạnh và kỹ năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong tháng 6 cũng ảnh hưởng đến tỷ giá trong nước.

Cách đây 1 tuần, giá USD tự do cũng đột ngột tăng vài chục đồng, có lúc chạm 22.900 đồng bất chấp trong nhà băng vẫn duy trì mức rẻ.

Lệ Chi