Giá USD hạ nhiệtTỷ giá USD/VND chiều nay đã quay đầu sụt giảm so với sáng. Lúc 15h40, sau nhiều lần điều chỉnh, Vietcombank giảm giá 15 đồng so với sáng ở chiều bán và mua, xuống sát 22.845 – 22.915 đồng 1 đôla.

Trong khi đó, Eximbank cũng giảm tổng cộng 30 đồng, xuống còn 22.840 – 22.910 đồng. Các nhà băng khác cũng đưa giá mua bán về vòng quanh mức này.

So với ngày bữa qua, giá USD của nhà băng hiện hạ 25 đồng. Hôm qua, đã có lúc giá USD nhà băng tạo đỉnh mới 22.940 đồng – mức cao nhất từ đầu năm.

Giao dịch USD tại ngân hàng thương mại cổ phần ở TP HCM. Ảnh: Anh Tú.

Giao dịch USD tại nhà băng thương nghiệp cổ phần ở TP HCM. Ảnh: Anh Tú.

Cùng với sự đi lên của USD nhà băng, trong mấy ngày đầu tuần, tỷ giá tự do cũng liên tục tăng cao. Đến cuối ngày 21/6, giá USD tự do đã lên mức 23.170 đồng.

Tuy nhiên, đến 17h chiều nay, giá đồng bạc xanh tại thị phần tự do cũng hạ nhiệt. Nhiều điểm thu đổi ngoại tệ vòng quanh chợ Bến Thành, thị xã 1, chợ Bà Chiểu, Bình Thạnh… báo giá mua bán 23.000 – 23.120 đồng, giảm 50 đồng so với cuối chiều 21/6.

“Nhu cầu mua USD bữa nay giảm đi đáng nhắc nên chúng tôi hạ giá xuống”, chủ 1 điểm thu đổi ngoại tệ trên trục đường Nguyễn Huệ, thị xã 1 cho biết. Phó tổng giám đốc 1 nhà băng cổ phần phía Nam cũng san sẻ, thanh khoản ngoại tệ các nhà băng hiện khá tốt.

Lý giải về đợt tăng mạnh vừa qua, các nhà băng cho rằng kế bên nhân tố tâm lý vì Cục Dự trữ liên bang Mỹ – Fed vừa tăng lãi suất, có thể do nhân tố cung cầu chi phối. Tuy nhiên, dù tỷ giá tự do và trong nhà băng tăng nhưng cũng chưa vượt khung được phép của Ngân hàng Nhà nước.

Cao điểm bữa qua, tỷ giá trọng điểm được Ngân hàng Nhà nước ban bố 22.622 đồng 1 USD. Với biên độ +/-3%, tỷ giá sàn – trần mà các nhà băng được ứng dụng trong khoảng 21.943 – 23.300 đồng.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng, tỷ giá vừa qua tăng cốt yếu do nhân tố tâm lý, còn sau đó sẽ đảo chiều. Bởi theo thẩm định của cơ quan này, từ nay đến cuối năm, cung ngoại tệ tiếp diễn được hỗ trợ bởi nguồn thu từ xuất khẩu, kiều hối chuyển về tăng tốt, giải ngân dòng vốn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp… Trong khi đó, cầu ngoại tệ không có sức ép lớn, đặc trưng nhu cầu ngoại tệ mua trước hạn thường xảy ra khi biến động tăng về tỷ giá không cao.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi rất sát tình hình của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để chủ động các giải pháp và công cụ điều hành thích hợp để ổn định thị phần, nhắc cả việc Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị phần khi cần.

Lệ Chi