Giá trứng tăng caoChị Hoa, tiểu thương tại chợ Gò Vấp (TP HCM) cho biết, giả như trước đây giá trứng sỉ 23.000 đồng 10 quả thì nay tăng lên 27.000 đồng. Do đó, thay vì bán 3.000 đồng 1 quả chị cũng tăng lên 3.200 – 3.500 đồng. Không chỉ trứng gà, trứng vịt cũng tăng 200 – 300 đồng 1 quả so với trước đây.

“Thời điểm này nhu cầu tăng cao, khi mà đó nguồn cung không nhiều khiến cho trứng nhóm giá. Mặt tương đốic, mùa Trung thu đang cận kề nên nhiều tổ chức đã khởi đầu gom hàng để chế biến bánh”, chị Hoa nhắc.

Trứng tăng giá mạnh.

Trứng tăng giá mạnh. Ảnh: MH.

Cũng chuyên gom trứng tại miền Tây, chị Loan bán hàng ở chợ Hòa Bình cho biết, 3 tháng trước, giá trứng vịt loại 1 lấy từ trang trại chỉ từ 1.800 – 2.000 đồng, gà công nghiệp có giá 1.700 – 1.900 đồng 1 quả, nhưng nay đã tăng 6.000 đồng.

“Để gom hàng ổn định, tôi phải đi đặt chỗ trước cho các chủ nuôi gà, vịt tại các trang trại để họ giữ hàng cho mình. Nhiều trang trại cho biết, lượng trứng cung ứng ra thị phần giảm 30% so với năm ngoái vì năm nay họ ít đầu tư do sợ giá trứng đi xuống. Do đó, tới mùa cao điểm Trung thu, giá hàng hóa này có thể vẫn tăng cao”, chị Loan nhắc.

Trao đổi với VnExpress, bà Phạm Thị Huân, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Ba Huân công nhận, giá trứng gà đã tăng 2.000 đồng 1 chục, trứng vịt 1.000 đồng 1 chục. Nguyên nhân là do nguồn cung khan hiếm, khi mà đó nhu cầu trứng vịt muối cho mùa Trung Thu tăng cao. Song song đó, giá thức ăn tăng tương đối mạnh đã khiến cho giá hàng hóa đi lên. “Bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên tố, thực tiễn giá trứng sẽ còn phải điều chỉnh cao hơn nhưng vì để bình ổn thị phần chúng tôi chỉ điều chỉnh nhỏ giọt”, bà Huân nhắc.

Cũng công nhận giá trứng sẽ chính thức điều chỉnh trong 20/6, ông Trương Trí Thiện, Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt cho biết, giả như điều chỉnh đúng giá thực tiễn thì trứng gia cầm tăng 4.000 – 5.000 đồng 1 chục. Tuy nhiên vì ứng dụng chương trình bình ổn nên doanh nghiệp chỉ điều chỉnh tăng nhẹ.

Theo ông Thiện, ngoài các nguồn cội chính trên thì thời tiết hiện không ổn định, mưa nhiều cũng khiến cho sản lượng sụt giảm khiến cho cung không đủ cầu đã ảnh hưởng lên giá trứng. Cũng nhờ giá trứng tăng, nhiều hộ chăn nuôi đã có lãi tốt hơn so với cùng kỳ.

Thi Hà