Giá trị vốn hoá thị trường Việt Nam tăng mạnh nhất thế giớiBáo cáo Tài sản toàn cầu (Global Wealth Report) vừa được Credit Suisse thông báo cho thấy, trị giá vốn hoá thị phần Việt Nam dẫn đầu toàn cầu về tốc độ tăng trưởng thời kỳ 2016-2017 với tỷ lệ 61%. Tổng trị giá vốn hoá thị phần cổ phiếu Việt Nam tính đến cuối tháng 6 năm nay đạt trên 110 tỷ USD.

gia-tri-von-hoa-thi-truong-viet-nam-tang-manh-nhat-the-gioi

Giá trị vốn hoá thị phần Việt Nam tiếp diễn đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng thuộc về Áo với 51%. Trong khi đó, mức tăng trưởng trị giá vốn hoá thị phần đa dạng ở hồ hết các đất nước khác là 20%, chỉ 1 số ít ghi nhận tăng trưởng âm như Qatar (-10%), Ai Cập, Ukraine (-25%). Những nền kinh tế lớn trên toàn cầu như Nga, Anh, Mỹ, Nhật Bản… có mức tăng trưởng động dao từ 10-15%.

Ước tính tổng của nả toàn cầu thời kỳ này đạt 280.000 tỷ USD, tăng 6,4% so với năm ngoái và là mức tăng mạnh nhất. Dự kiến của nả toàn cầu tiếp diễn tăng trưởng với tốc độ tương tự như nửa thập kỷ qua và đạt 341.000 tỷ USD vào năm 2022.

Báo cáo của Credit Suisse chỉ ra các nguyên tố làm cho chừng độ no đủ tăng lên ở khắp nơi trên toàn cầu gồm biến động hăng hái về giá của nả, tỷ giá hối đoái và của nả phi vốn đầu tư. Đáng chú ý nhất là thị phần cổ phiếu tăng trưởng mạnh và tăng trưởng nhảy vọt. Tuy nhiên, điều này được cho là báo hiệu toàn cầu đang quay trở lại mô phỏng tăng trưởng trước khủng hoảng.

Riêng tại Việt Nam, trong 1 hội thảo công ty cuối tháng 10, ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá thị phần chứng khoán Việt Nam hoàn toàn có thể tiếp diễn đà tăng trưởng cả chiều rộng và chiều sâu, hướng tới sự tăng trưởng vững bền trong thời kì tới.

Các hạ tầng củng cố cho ý kiến này là kinh tế vĩ mô ổn định với tốc độ tăng trưởng GDP dự đoán sẽ đạt mức trên 6,7% trong năm nay và được dự đoán duy trì ở mức cao cho 5 năm tiếp theo, khi mà lạm phát được kềm chế dưới mức chỉ tiêu, tỷ giá khá ổn định, mặt bằng lãi suất vốn được duy trì ở mức hợp lý.

Bên cạnh đó, bộ máy pháp lý đang dần hoàn thiện, chính phủ cũng thúc đẩy cổ phần hoá và thoái vốn nhà nước. Dự kiến trong 1-2 năm tới, hàng trăm đơn vị nhà nước sẽ được thực hành cổ phần hóa và tham dự niêm yết hoặc đăng ký đàm phán cung cấp 1 lượng sản phẩm có có cam kết cho thị phần chứng khoán. Một số sản phẩm mới đã và sắp đưa vào đàm phán như chứng khoán phái sinh với sản phẩm trước hết là giao kèo ngày mai chỉ số VN30, chứng quyền có cam kết, trái phiếu chính phủ… làm cho tăng thời cơ đầu tư và ngăn ngừa rủi ro cho thị phần hạ tầng.

Phương Đông