Giá trị giao dịch thị trường chứng khoán gần 1 tỷ USD nhờ Vincom RetailKết thúc phiên thương lượng ngày 7/11, Sàn thương lượng chứng khoán TP HCM (HOSE) đã ghi nhận con số kỷ lục gần 20.500 tỷ đồng giá trị thương lượng, gấp 4 lần so với mức thương lượng nhàng nhàng theo ngày trong thời kì vừa qua. Trong đó, đóng góp chính là khối lượng thương lượng giao kèo của cổ phiếu VRE, dù trên thị phần cổ phiếu này không có thanh khoản.

gia-tri-giao-dich-thi-truong-chung-khoan-gan-1-ty-usd-nho-vincom-retail

Thanh khoản của HOSE phiên thương lượng bữa nay tăng đột biến.

Tiếp tục đà tăng trong phiên ngày bữa qua, tâm điểm của thị phần trong phiên bữa nay vẫn là cổ phiếu VRE của Công ty cổ phần Vincom Retail.

Dù nhu cầu rất lớn từ phía nhà đầu tư nhưng cổ phiếu này không có thương lượng trên thị phần và duy trì mức giá ngang tham chiếu là 40.550 đồng. Tuy nhiên, tổng khối lượng thương lượng giao kèo của VRE trong phiên bữa nay đạt gần 415 triệu cổ phiếu, với giá trị 16.860 tỷ đồng, chiếm đến 82,4% tổng giá trị thương lượng toàn sàn HOSE.

Trong đó, khối ngoại đã mua gần 400 triệu và bán ra gần 260,5 triệu cổ phiếu. Khối lượng mua ròng rã đạt gần 140 triệu cổ phiếu VRE. Trên thị phần thương lượng khớp lệnh, nhà đầu tư, mà cốt yếu là khối nội vẫn “xếp hàng” mua VRE với hơn 10 triệu cổ phiếu treo tại mức giá trần nhưng không có người bán.

Tổng khối lượng thương lượng phiên bữa nay tại 2 sàn chứng khoán HOSE và HNX đạt 625 triệu cổ phiếu, giá trị gần 21.000 tỷ đồng, trong đó thương lượng giao kèo đóng góp trên 17.400 tỷ. Mức thanh khoản này đã xác lập 1 kỷ lục mới của thị phần chứng khoán Việt Nam từ khi ngày đầu thành lập.

Vincom Retail được thành lập vào năm 2012 dưới hình thức tổ chức sứ mệnh hữu hạn và được chuyển thành tổ chức cổ phần sau đó 1 năm. Công ty là tổ chức tăng trưởng, sở hữu và vận hành bộ máy trọng tâm thương nghiệp có quy mô lớn nhất và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở Việt Nam, với 1 số thương hiệu lừng danh như Vincom Center, Vincom Plaza…

Tính đến cuối tháng 9 năm nay, Vincom Retail đang điều hành, vận hành và cho thuê 41 trọng tâm thương nghiệp với tổng diện tích mặt bằng bán sỉ đạ hơn 1,1 triệu mét vuông. Công ty vẫn còn 22 công trình đang triển khai vun đắp và 50 công trình trong thời kỳ tăng trưởng.

Sáng 6/11, 1,9 tỷ cổ phiếu VRE của Công ty cổ phần Vincom Retail chính thức niêm yết trên sàn HOSE. Đây là tổ chức vận hành trọng tâm thương nghiệp trước tiên đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán. Với giá tham chiếu 33.800 đồng, vốn hóa phiên thương lượng trước tiên của Vincom Retail vào khoảng 64.200 tỷ đồng, tương đương 2,8 tỷ USD.

Minh Sơn