Giá trị Apple vượt 900 tỷ USD nhờ Warren BuffettChốt tuần, giá cổ phiếu Apple tăng gần 4% lên sát 184 USD. Việc này đã giúp vốn hóa Apple lên 932 tỷ USD, củng cố vị trí đơn vị trị giá nhất toàn cầu.

Hôm qua, Buffett cho biết đơn vị đầu tư của ông – Berkshire Hathaway đã mua thêm khoảng 75 triệu cổ phiếu Táo Khuyết trong quý đầu năm. Berkshire lần đầu mua cổ phiếu Apple năm 2016. Kể từ đó, họ liên tục tăng mua mã này. Đến cuối năm ngoái, Berkshire đã nắm trong tay gần 3,3% Apple. Hiện tại, số cổ phần này đã lên gần 5%, tương đương hơn 44 tỷ USD.

Người tham dự dùng iPhone X trong một sự kiện truyền thông ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Người tham dự sử dụng iPhone X trong 1 sự kiện truyền thông ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Buffett là nhà đầu tư huyền thoại của toàn cầu. Vì vậy, mọi động thái của ông đều được theo dõi sát sao. Trong cuộc phỏng vấn tuần này với CNBC, ông giám định: “Đây là 1 đơn vị chẳng thể tin nổi. Nhìn Apple mà xem, tôi nghĩ họ phải kiếm được gấp đôi so với đơn vị lời lãi thứ nhì nước Mỹ ấy”.

Một số nhà phân tách lo lắng Apple đã qua thời kỳ hoàng kim, khi khó khăn trên thị phần điện thoại tăng lên và tăng trưởng doanh số chậm lại. Tuy vậy, Apple vẫn đang hăng hái mở mang sang nhiều mảng buôn bán khác, như App Store, Apple Music và Apple Pay.

Tuần này, Táo Khuyết ban bố báo cáo nguồn vốn quý I. Theo đó, đơn vị đạt lợi nhuận 13,8 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Họ cũng ban bố chiến lược tăng cổ tức và mua lại cổ phiếu khoáng đạt.

Trong khi đó, Berkshire Hathaway cuối tuần này cũng sẽ ban bố báo cáo quý I, đồng thời doanh nghiệp Đại hội cổ đông. Khoảng 40.000 cổ đông được dự tính sẽ tới đây.

Hà Thu (theo BBC)