Giá trị Alibaba mất 30 tỷ USD trong một đêmTheo báo cáo nguồn vốn mới ban bố, đại gia thương nghiệp điện tử Trung Quốc đã đạt kế quả kinh doanh vượt dự đoán trong quý IV/2017, lên 83 tỷ NDT (13,19 tỷ USD). Họ cũng nâng dự đoán tăng trưởng 12 tháng, tính đến hết tháng 3 năm nay lên 55-56%.

Tuy vậy, biên lợi nhuận hoạt động chỉ còn 31%, giảm so với 39% cùng kỳ năm trước đó. Nguyên nhân là các khoản đầu tư mạnh tay vào shop truyền thống và truyền thông công nghệ số.

Sau tin tức này, cổ phiếu Alibaba đã giảm 5,9% trên sàn New York. Đây là mức giảm mạnh nhất của mã này diễn ra từ tháng 6/2016. Vốn hóa của Alibaba do đó cũng bốc hơi 30 tỷ USD.

Alibaba đang đầu tư mạnh tay vào cửa hàng truyền thống. Ảnh: Bloomberg

Alibaba đang đầu tư mạnh tay vào shop truyền thống. Ảnh: Bloomberg

Giám đốc Tài chính của Alibaba – Maggie Wu cho rằng nhà đầu tư không nên đánh đồng biên lợi nhuận rẻ với lợi nhuận rẻ, do thị phần vẫn đang tăng trưởng. “Chúng tôi đang làm chiếc bánh to ra. Bạn thích 60% của 1 quả táo hay 40% của quả dưa đỏ hơn?”, bà kể.

Alibaba cũng công bố sẽ mua 33% Ant Financial – nhằm dọn đường cho việc IPO của nhà sản xuất trả tiền này. Họ chưa từng nắm cổ phần trong Alipay (thuộc Ant Financial), diễn ra từ khi ông chủ Jack Ma tách riêng mảng này năm 2011.

Gần đây, Ant Financial đã có hàng loạt bước lùi. Việc mở mang sang Mỹ đổ bể khi thương vụ mua MoneyGram International bị giới chức Mỹ chặn lại. Còn tại Trung Quốc, họ ngày 1 bị giới chức kiểm soát chặt và bị đối thủ Tencent khó khăn gay gắt.

Ant Financial trước đây có tên Zhejiang Ant Small & Micro Financial Services Group. Họ điều hành áp dụng trả tiền Alipay, nhiều quỹ tiền tệ, đồng thời có mảng giám định nguồn hỗ trợ riêng. Cũng như Alibaba, Ant Financial có trụ sở tại Hàng Châu.

Từng có vị thế cai trị tại Trung Quốc, thị phần trả tiền trực tuyến của nhà sản xuất này tại đây hiện chỉ còn 54%, do sự nổi lên của WeChat (thuộc Tencent), nhà sản xuất nghiên cứu Analysys International cho biết.

Hà Thu (theo Bloomberg)