Giá thuê nhà cao cấp ở châu Á đắt nhất toàn cầuNghiên cứu giá thuê nhà đất sang trọng đắt nhất toàn cầu của Savills cho biết, châu Á đang chiếm vị thế rất cao khi có nhiều tỉnh thành lọt vào top 10, gồm: Tokyo, Hong Kong, Dubai, Bắc Kinh và Thâm Quyến. Trong khi đó, châu Âu xẹp vế hơn có 3 tỉnh thành (London, Amsterdam, Dublin) và châu Mỹ chỉ có 2 đại diện (New York, San Francisco) ghi tên trên danh sách này.

Không chỉ có giá thuê nhà đắt đỏ nhất ở phân khúc sang trọng, các đại diện của châu Á còn có chỉ số tăng trưởng hoàn hảo (2,2-13,4%) trong năm 2017, ngoại trừ Dubai là trường hợp cá biệt sụt giảm.

New York chiếm vị trí đầu bảng với giá thuê nhàng nhàng mỗi tuần là 2.300 Bảng Anh nhưng tiềm năng tăng giá lại không cao. Nguồn cung lớn của nhà ở hạng sang tại tỉnh thành này đang khiến cho các nhà đầu tư phải chào bán với giá rẻ hơn để có thể lấp đầy các toà nhà mới vun đắp.

Xếp ngay sau New York là Tokyo, 1 tỉnh thành nức tiếng của châu Á có chỉ số tăng trưởng giá thuê lên đến 7,7%. Tokyo chiếm vị trí thứ hai với giá thuê 1.940 Bảng Anh 1 tuần.

Top 10 thành phố có giá nhà ở cao cấp cho thuê đắt đỏ nhất thế giới. Nguồn: Savills

Top 10 tỉnh thành có giá nhà đất sang trọng cho thuê đắt đỏ nhất toàn cầu. Nguồn: Savills

Tiếp đến là Hong Kong xếp thứ tư với giá thuê nhà sang trọng đạt 1.690 Bảng Anh 1 tuần. Mức này chỉ rẻ hơn London 10 Bảng Anh (vị trí thứ ba). Thế nhưng Savills dự báo năm 2018, Hong Kong sẽ mau chóng soán ngôi đắt đỏ của London.

Giá thuê nhà sang trọng ở Hong Kong hiện có thiên hướng tăng cao khi mà tại London lại theo chiều đi xuống. Mức tăng trưởng giá thuê 13,2% trong năm 2017 đã khiến cho cho Hong Kong được giám định là có tiềm năng chiếm vị trí cao trong top 5 vào năm tới.

Một trong những tỉnh thành xa hoa bậc nhất châu Á là Dubai giành được vị trí thứ 6 (xếp sau Amsterdam) trong danh sách này. Trong khi đó, Bắc Kinh và Thâm Quyến của Trung Quốc nằm trong top 10 với giá thuê 1 tuần cho nhà đất hạng sang tuần tự là 1.200 và 1.020 Bảng Anh. Hai tỉnh thành này cũng lôi kéo người cho thuê hơi giả (đặc biệt là những người nước ngoài sống tại Trung Quốc chẳng thể mua nhà) và nguồn cung cho những nhà ở sang trọng cũng hơi tránh.

Tại Thâm Quyến, nơi được mệnh danh là thung lũng Silicon của Trung Quốc, dân số sống tại tỉnh thành đã tăng từ 300.000 dân năm 1980 lên tới 12 triệu dân hiện nay. Lao động nước ngoài cùng sự tăng trưởng trong số lượng của phân khúc sung túc ở nội địa đã thổi căng nhu cầu thuê nhà ở hạng sang tại địa bàn này.

Vũ Lê