Giá tăng gấp ba, shipper từ chối khách vì tắc đườngVừa lăng xê sẽ không thu phí chuyên chở cho khách giả định mua số lượng lớn hàng Tết, chị Ngọc – chủ 1 cửa hàng bán hàng trực tuyến chuyên về thực phẩm Nga đành phải cáo lỗi vì chẳng thể gọi được shipper quen. Các đơn vị giao hàng hiện đều “hét” giá gấp đôi, gấp ba làm chị chẳng thể không thu phí giao hàng như đã hứa hứa hẹn với khách.

“Trả 70.000 đồng cho đơn hàng chỉ 3-4 km khi mà đó với những đơn như thế này mình đã phải bù 1 nửa tiền ship rồi nhưng cũng không ai nhận”, chị Ngọc cho hay.

Chủ yếu bán đồ mỹ phẩm xách tay từ các nước châu Âu, chị Mai Anh (Bạch Mai, Hà Nội) cho biết vẫn bán hàng tới chiều 30 Tết nhưng với diễn biến liên lạc ngày Tết “đâu cũng thấy tắc nghẽn”, chị khuyến cáo khách không nên đặt qua vận dụng mua hàng quen vì năng lực nhận được hàng sẽ “hên xui”. Tiền chuyên chở mỗi đơn hàng dịp này cũng nhích thêm 10.000 – 20.000 đồng 1 đơn do phía chuyên chở tăng giá vào sát Tết.

“Khách nào order thời điểm này mình cũng đều phải đề cập rõ tiền chuyên chở đồng giá 30.000 đồng 1 đơn, số này mình đã phải bù 1 nửa cho khách”, chị san sẻ.

Giá vận chuyển hàng dịp Tết tăng giá gấp đôi, gấp ba nhưng shipper vẫn phải từ chối khách vì giao thông khó khăn

Giá chuyên chở hàng dịp Tết tăng giá gấp đôi, gấp ba nhưng shipper vẫn phải từ khước khách vì liên lạc cạnh tranh

Tại 1 đơn vị chuyên nhà cung cấp giao hàng có trụ sở tại Cầu Giấy (Hà Nội) lượng đơn hàng chuyển cận Tết này đã tăng gấp 3 ngày thường làm đơn vị phải sắp đặt lượng viên chức trực chia đơn hàng, giao hàng tăng gấp đôi. Đây thuần tuý là những đơn hàng ship trong nội ô Hà Nội và địa bàn ngoại thành phụ cận như thị xã Đông Anh, Thanh Trì… Còn đơn ship tỉnh bên chị đã từ khước nhận cách đây 1 tuần.

Phó giám đốc đơn vị này cho biết, số lượng đơn hàng nhiều tỷ lệ thuận với ca cẩm từ quý khách. “Có khách thì ca cẩm cthị xã phí tăng cao, đơn giao chậm không đúng hứa hẹn. Nhưng với liên lạc cạnh tranh dịp này đích thực các shipper khó giao đúng giờ hứa hẹn”, ông đề cập. Công ty sẽ không nhận thêm đơn hàng mới vào ngày 30 Tết để cam đoan chạy hết đơn cũ và cho anh em shipper nghỉ từ chiều 30 để về quê đón Tết với gia đình.

Giá chuyên chở tăng nhưng để chuyển được 1 đơn hàng thành công dịp này các shipper cũng nặng nhọc hơn ngày thường.

Có thâm niên chạy ship hàng đã 2 năm nay, anh Hùng (Thanh Xuân, Hà Nội) đề cập những nhọc nhằn của nghề shipper dịp cuối năm. Nếu nhận 10-20 đơn hàng, mỗi đơn 50.000 – 60.000 đồng bạc ship tuỳ khoảng cách và hàng chuyên chở, trừ các giá tiền bình quân mỗi shipper tự do có thể thu về 400.000 – 800.000 đồng 1 ngày. Nhưng giao được hàng thành công những ngày cận Tết cũng là thử thách lớn với những người chuyên chở. Thời tiết tạnh ráo thì không sao, nhưng giả định mưa phùn, lạnh thì nặng nhọc tăng gấp đôi ngày thường. Có đơn hàng chỉ cách cửa hàng vài km nhưng đi gần tiếng đồng hồ mới tới nơi do liên lạc ùn ứ.

“Nhiều đơn hàng mình gọi giục đến 5-6 cuộc smartphone mà khách không nghe máy, hoặc tới lúc nghe thì lại hứa hẹn giờ khác do chưa về kịp. Nếu đơn nào cũng vòng đi vòng lại tương tự thì trừ giá tiền chả còn được là bao”, Minh than thở.

Anh Minh