Giá rau xanh giảm đến 50 lần, nông dân đổ cho bò ănNhững ngày sau Tết, các cánh đồng trồng hoa màu hai bên bờ sông Trà Khúc tương đối im ắng. Trên thửa ruộng 1 sào trồng đậu cô ve, bà Nguyễn Thị Tuyết, xã Tịnh An (TP Quảng Ngãi) cho biết, trước Tết Mậu Tuất, giá đậu động dao 10.000 – 20.000 đồng mỗi kg. Nhưng từ 30 Tết đến nay, giá chỉ còn 1.000 đồng 1 kg.

“Vợ chồng tôi tranh thủ được đồng nào hay đồng đó, nhiều người không muốn hái vì không đủ trả tiền công”, bà Tuyết than.

Giá đậu cô ve chỉ còn 1.000 đồng/kg khiến nông dân để trái già ngoài đồng. Ảnh: Phạm Linh.

Giá đậu cô ve chỉ còn 1.000 đồng 1 kg làm cho dân cày để trái già ngoài đồng. Ảnh: Phạm Linh.

Khác với năm ngoái, lũ lụt làm cho tất cả rau màu hư hại, làm cho giá đậu cô ve lên cao kỷ lục, làng nhàng khoảng 30.000 đồng mỗi kg và đạt 50.000 đồng vào dịp Tết. Năm nay, thời tiết thuận lợi giúp dân cày được mùa thì giá lại giảm sâu.

Ngoài đậu cô ve, các loại rau tương đốic cũng chịu cảnh rớt giá. Dưa leo từ 18.000 đồng (thời điểm 10 ngày trước Tết) xuống còn 2.000 đồng, phải chăng hơn 15 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, khổ qua khoảng 18.000 đồng mỗi kg trước Tết xuống còn 2.000 đồng. Rau muống, xà lách, mùng tơi… còn 2.000 – 3.000 đồng mỗi kg.

Người dân cho biết 1 số hộ đã tiêu dùng thuốc cỏ phun để hoa màu phân hủy vì cho rằng giá sẽ còn xuống phải chăng nữa.

Chị Nguyễn Thị Minh Hòa ở xã Tịnh An cho biết, gia đình còn giữ lại nửa sào rau muống làm cho thức ăn và bán lai rai. Nửa sào đậu ngoài đồng, chị hái về rồi lựa những trái già cho bò ăn, còn lại trái non đem bán. “Giá phải chăng không muốn hái nên còn cốt yếu là đậu già. Đậu non bán cũng chẳng bán được mấy đồng”, chị Hòa kể.

Chị Hòa đổ đậu cho bò ăn vì giá xuống thấp. Ảnh: Phạm Linh.

Chị Hòa đổ đậu cho bò ăn vì giá xuống phải chăng. Ảnh: Phạm Linh.

Xã Tịnh Long, Tịnh An, Nghĩa Dũng, Nghĩa Dõng ở TP Quảng Ngãi là vựa rau lớn nhất tỉnh, cung cấp cho các chợ lớn nhỏ ở địa phương, khó khăn với rau từ Đà Lạt và những nơi tương đốic nhập về. Dù giá phải chăng, nhưng rau ở chợ này vẫn ế ẩm.

Bà Trần Thị Hòa, tiểu thương có thâm niên 15 năm buôn rau cho biết, chưa bao giờ giá rau xuống phải chăng như năm nay. “Giá phải chăng mà chúng tôi đem đến chợ vẫn không có người mua”, bà Hòa kể và cho rằng chuyện này “chưa từng thấy”, rất khó giải thích.

Trong khi đó, 1 số tiểu thương cho rằng nhiều người dân tự trồng rau ăn Tết có thể là 1 phần cỗi nguồn làm cho nhu cầu tiêu thụ rau ở chợ giảm.

Theo Sở Nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi, vụ Đông Xuân, toàn tỉnh có 1.000 ha đất trồng rau. Ông Phạm Bá – Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt cho rằng năm nay thời tiết thuận lợi, rau vững mạnh tốt nên “được mùa, mất giá”. Ông cho hay rau phân phối trong tỉnh tất cả bán ở chợ, diện tích trồng rau an toàn chỉ khoảng vài chục hecta.

Những túi mồng tơi không bán được bị vứt bỏ bên bờ sông Trà Khúc. Ảnh: Phạm Linh.

Những túi mùng tơi không bán được bị vứt sao lãngn bờ sông Trà Khúc. Ảnh: Phạm Linh.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Âu – Chủ tịch Hội đồng người tham dự 1 đơn vị phân phối và buôn bán thực phẩm sạch ở Quảng Ngãi cho biết, do chi phí phân phối cao, rau xanh an toàn của đơn vị vẫn giữ giá cao nhưng cũng rơi vào trạng thái khó tiêu thụ.

Ông Âu cho rằng để giữ được thị phần ổn định và cam đoan đời sống cho người dân ở các vùng chuyên canh rau, nhà nước cần chủa quản, đơn vị cần chú trọng đến việc truy vấn xuất nguyên cớ rau để tạo lòng tin cho người sử dụng.

“Nếu việc này được làm cho tốt sẽ giúp các thương hiệu thực phẩm đại quát và rau đứng vững. Người dân cày sẽ thấy không thể lãng quên phải tham dự vào các hiệp hội, hợp tác xã chủa quản việc truy vấn xuất nguyên cớ để phân phối rau an toàn đạt căn cứ”, ông nhận định.

Phạm Linh